Thứ Sáu, 03/06/2011 - 14:30

“Đứng ngồi không yên” chờ con làm bài thi

(Dân trí) - Đợi con em ở bên ngoài, cổng trường đóng kín nhưng lâu lâu các ông bố, bà mẹ vẫn chạy tới cố gắng nhìn qua khe cửa vào bên trong cho “thỏa mãn”. “Đứng ngồi không yên…” đó là tâm trạng chung của các bậc phụ huynh khi đưa con đi thi tốt nghiệp THPT.

Phụ huynh ở TPHCM bồn chồn đứng ngoài cổng trường đợi con thi. (Ảnh: Hải Thanh)

Nếu như trước đây, nhiều bậc phụ huynh vốn dĩ xa lạ với nhau thì chính việc có con cái tham dự chung một hội đồng thi. Bây giờ lại là “mắt xích” để đưa họ trở thành những người bạn, chia sẻ với nhau từ chuyện bài làm của con cái, đến chuyện nên nấu gì cho con ăn để khỏi bị “tào tháo đuổi”, mang theo thuốc tây phòng con nhức đầu, đau bụng hay đêm qua nằm mơ có người chỉ rằng: phải sát cánh với con mới đem lại may mắn…

Hai bậc phụ huynh có con học trường THPT Lê Hồng Phong, TPHCM kể, họ quê ở huyện CưMgar (Đắc Lắc) nhưng cho con theo học trên Sài Gòn, đợt vừa rồi con điện thoại về thông báo kết quả thi học kỳ và thi thử rất tốt, nhà trường cũng bố trí xe đưa đón đến điểm thi.

Thế nhưng, do lo lắng con mình sẽ thiệt thòi vì không có bố mẹ “đồng hành” nên hai người quyết định bỏ lại mọi công việc, bắt xe đò đi từ tối hôm trước để sáng hôm sau gặp, động viên con vài câu trước khi vào thi. “Khi đi vợ tôi còn chế biến, mang theo một thùng đồ ăn cháu thích xuống cho…”, phụ huynh này cho biết.

Đồng hành cùng con đến trường thi. (Ảnh: Hải Thanh)
 
Con làm bài, mẹ chờ trông. (Ảnh: Hải Thanh)
 
Phụ huynh ở Hà Nam đang chờ con làm bài thi môn Địa lý sáng nay 3/6. (Ảnh: Trần Thanh)
 
Phụ huynh ở Cần Thơ cùng con em xem lại đề thi Địa lý sáng nay 3/6. (Ảnh: Huỳnh Hải)
 

 Mặc dù tin vào năng lực của con mình, nhưng nỗi lo lắng vô tận luôn thường trực trong đầu các bậc làm cha mẹ khi con cái đi thi. Nhiều bậc phụ huynh đã chọn giải pháp là tin vào tâm linh và cũng từ đó mà có nhiều chuyện dở khóc dở cười.

 

Không chỉ thắp hương cầu khấn, đi chùa, nhiều bậc phụ huynh còn nấu chè đậu đỏ để cho con em ăn, nhắc con khi ra khỏi nhà phải bước chân phải…

Điển hình như bác Hoa (60 tuổi) thì một mực nhất quyết giành nhiệm vụ đưa đứa cháu “đích tôn” đi thi vì như vậy mới may mắn; còn một người khác là chị Linh thì cho rằng do “hợp mạng” với cô con út nhà mình nên đưa đi để dễ động viên, chia sẻ hơn.

“Tối qua tôi chuẩn bị cho nó chiếc áo màu đỏ mặc đi thi cho hên, nhưng do nó sợ như vậy sẽ gây sự chú ý cho thầy cô giám thị nên không dám mặc”, một phụ huynh có con thi ở trường Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM vừa cười, vừa kể với mọi người.

 
Hải Thanh