Thứ Bẩy, 03/03/2018 - 16:59

Gần 5.000 học sinh Đắk Lắk được tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp

(Dân trí) - Ngày 3/3, tại trường THPT Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Vụ giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTB&XH) phối hợp cùng Sở GD-ĐT Đắk Lắk, Tỉnh đoàn Đắk Lắk và báo Tuổi trẻ tổ chức chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp cho hàng ngàn học sinh THPT tỉnh Đắk Lắk.

Buổi tư vấn với sự tham dự của 20 thành viên là các chuyên gia của Bộ GD-ĐT, Bộ LĐTB&XH, các giảng viên đến từ các trường ĐH, CĐ hàng đầu phía Nam cùng gần 5.000 em học sinh THPT khối lớp 12 của TP. Buôn Ma Thuột và các huyện, thị lân cận.

Hàng ngàn thí sinh tại Đắk Lắk tham gia tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp
Hàng ngàn thí sinh tại Đắk Lắk tham gia tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp

Tại buổi tư vấn, chuyên gia đã trao đổi, gải đáp những thắc mắc, hướng dẫn, cung cấp thông tin chính thức về kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và xét tuyển ĐH, CĐ cho học sinh, phụ huynh hiểu rõ. Đồng thời, đại diện các trường ĐH, CĐ giải đáp các thắc mắc về ngành, trường mà các học sinh quan tâm để giúp học sinh hiểu rõ, có những kiến thức cần thiết để chọn các ngành nghề phù hợp đăng ký, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.

Ban tổ chức chương trình còn tiến hành tổ chức thành các gian tư vấn chuyên sâu cho học sinh chọn các nhóm ngành khoa học xã hội, y dược, công an, quân đội, luật, sư phạm…và nhóm ngành (kinh tế, quản trị kinh doanh, ngân hàng, nông lâm, giao thông, điện tử….

Để được các chuyên gia trực tiếp tư vấn chọn ngành rất nhiều học sinh đã mạnh dạn giơ tay đăng ký để được giãi bày những thắc mắc của mình.

Em Phạm Thị Thùy Linh (học sinh trường Huỳnh Thúc Kháng, thị xã Buôn Hồ) đặt câu hỏi: Với các trường quân đội thì phái nữ có những trường nào để học và cần phải đăng ký như thế nào?

Một nữ sinh hỏi về nhóm ngành quân đội
Một nữ sinh hỏi về nhóm ngành quân đội

Đáp lại câu trả lời, Trung tá Nguyễn Xuân Thủy (Trưởng ban Tuyển sinh trường Sĩ quan thông tin) cho biết: Với các thí sinh tham gia thi tuyển vào các trường quân đội trước tiên phải tham gia việc xét tuyển (khám sơ tuyển) tại các cơ quan quân sự địa phương vào đầu tháng 4 này, nếu đáp ứng các tiêu chuẩn thì mới được tiến hành thi, xét tuyển vào trường. Với phái nữ các trường quân đội sẽ tuyển sinh không quá 10% học viên của trường.

Riêng các trường các bạn nữ có thể đăng ký vào học là: Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Quân y và Học viện Khoa học Quân sự.

Các chuyên gia tư vấn kỹ lưỡng cho các em
Các chuyên gia tư vấn kỹ lưỡng cho các em

Tại buổi tư vấn, có không ít thí sinh cũng băn khoăn hỏi các chuyên gia nhận định về điểm chuẩn dự kiến năm nay của ngành Y Đa khoa sẽ thấp hay cao hơn mọi năm thì được ban tư vấn cho biết rằng điểm chuẩn sẽ phụ thuộc vào lượng thí sinh đăng ký dự thi và kết quả thi của các thí sinh mới có thể ra được điểm chuẩn chứ không thể dự kiến được bất kỳ điểm chuẩn của ngành học nào cả.

Bên cạnh đó, có rất nhiều thí sinh cũng mơ hồ về các ngành học khi ra trường sẽ được làm những công việc gì đã đều được các chuyên gia giải đáp chi tiết. Ngoài ra, trong buổi tư vấn các chuyên gia cũng khuyến khích các học sinh hãy mạnh dạn lựa chọn những ngành, nghề mà mình yêu thích, đam mê chứ không nên lựa chọn theo cảm tính hay chọn lựa vì có đông bạn bè mình cũng chọn.

Thúy Diễm