Thứ Hai 19/02/2018 - 07:48

Gặp nam sinh giành điểm cao nhất tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý

(Dân trí) - Hai năm liên tiếp giành giải cao tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, em Nguyễn Ngọc Long đã mang niềm tự hào về cho nhà trường, ngành Giáo dục xứ Thanh. Ngọc Long từng được nhận Bằng khen tại cuộc thi Olympic Châu Á Thái Bình Dương môn Vật lý lần thứ 18. >> Chia sẻ ngày xuân của nam sinh lớp 11 giành giải Nhất quốc gia môn Tin học

“Chuyên gia” của những kỳ thi

Em Nguyễn Ngọc Long (sinh năm 2000, ở phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa) là học sinh lớp 12 chuyên Lý, trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa. Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2017 - 2018, Nguyễn Ngọc Long đã giành giải Nhất và là thí sinh đạt điểm số cao nhất với 32/42 điểm.

Em Nguyễn Ngọc Long, học sinh lớp 12 chuyên Lý, trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa
Em Nguyễn Ngọc Long, học sinh lớp 12 chuyên Lý, trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa

Trước đó, tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2016 - 2017, em Nguyễn Ngọc Long cũng đã xuất sắc giành giải Nhì môn Vật lý. Với thành tích nêu trên, Long nằm trong số 11 học sinh của trường THPT chuyên Lam Sơn được chọn vào đội tuyển ôn luyện chọn đội tuyển thi Olympic quốc tế.

Trong suốt quá trình học tập, em Nguyễn Ngọc Long luôn là học sinh giỏi của nhà trường. “Để có được kết quả như ngày hôm nay là cả một quá trình miệt mài, nỗ lực học tập. Cộng với sự dìu dắt, hướng dẫn của các thầy cô giáo đã trang bị nhiều kiến thức cơ bản để chúng em vững bước vào những kỳ thi quan trọng. Trong kỳ thi sắp tới, em hứa sẽ cố gắng hết sức mình để giành những thành tích cao nhất, mang vinh quang về cho quê hương”, Long chia sẻ.

Trong năm học 2016 - 2017, cùng với em Lê Quang Dũng (học sinh lớp 12 tham dự kỳ thi Olympic quốc tế môn Toán; em Dương Tiến Quang Huy (học sinh lớp 12 dự kỳ thi Olympic quốc tế môn Sinh học), em Nguyễn Ngọc Long đã tham dự kỳ thi Olympic châu Á Thái Bình Dương môn Vật lý lần thứ 18 diễn ra tại Yakutsk (Cộng hòa Liên bang Nga) và đã được trao Bằng khen tại kỳ thi này.

Tại kỳ thi Olympic châu Á Thái Bình Dương môn Vật lý lần thứ 18, em Nguyễn Ngọc Long đã được trao Bằng khen
Tại kỳ thi Olympic châu Á Thái Bình Dương môn Vật lý lần thứ 18, em Nguyễn Ngọc Long đã được trao Bằng khen

“Tinh thần Olympic là hướng tới đỉnh cao tốt nhất nên em luôn cố gắng hết mình và mong muốn được chinh phục những đỉnh cao trong học tập và nghiên cứu khoa học”, Long chia sẻ.

Niềm hi vọng của nhà trường, ngành Giáo dục xứ Thanh trong năm mới

Sinh ra trong gia đình có hai anh em trai, Nguyễn Ngọc Long là con út, bố là công chức, còn mẹ Long là giáo viên nên ngay từ nhỏ, em đã được học tập trong môi trường có truyền thống giáo dục. Đó cũng là một trong những yếu tố cùng với sự nỗ lực của bản thân đã giúp Long đạt được những thành tích đáng khâm phục trong học tập.

Em Nguyễn Ngọc Long và thầy Lê Văn Hoành - giáo viên chuyên Lý của Trường THPT chuyên Lam Sơn
Em Nguyễn Ngọc Long và thầy Lê Văn Hoành - giáo viên chuyên Lý của Trường THPT chuyên Lam Sơn

Thành tích và những kết quả đạt được trong quá trình học tập của Long là tấm gương để những bạn học sinh khác noi theo. Để đạt được những kết quả đó, phương pháp học tập của Long cũng rất đơn giản: “Sau khi học trên lớp thì mình vẫn phải tìm tòi thêm các tài liệu, kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau và cần phải có sự hướng dẫn của thầy cô giáo. Hơn nữa, trong quá trình học tập, phải lên kế hoạch và có chương trình cụ thể, tránh áp lực cho bản thân và tự tin mỗi khi làm bài thi”.

“Môi trường học tập ở chuyên Lam Sơn đã cho em được gặp gỡ những người bạn tài năng và các thầy cô giáo tâm huyết với học trò. Chính thầy cô giáo là những người đã quý mến, dìu dắt em trong việc phát triển bản thân mình”, Long cho biết thêm.

Em Nguyễn Ngọc Long luôn là niềm tự hào của gia đình
Em Nguyễn Ngọc Long luôn là niềm tự hào của gia đình

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Long cho biết: “Sau này em sẽ tiếp tục theo đuổi nghiên cứu về ngành Vật lý, nhất là những ngành có tính ứng dụng cao trong thời đại công nghệ 4.0 này”.

Thầy Chu Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn chia sẻ: “Trường THPT chuyên Lam Sơn từ xưa đến nay là cái nôi lớn đào tạo nhân tài cho đất nước. Với nhiều thành tích đạt được trong 86 năm xây dựng và trưởng thành, Lam Sơn đã xứng đáng với niềm tin yêu của những người con xứ Thanh”.

Nói về cậu học trò “cưng” của nhà trường, thầy Tuấn, tự hào: “Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Lam Sơn, năm học 2015 - 2016, em Long là thí sinh có điểm đầu vào cao nhất ở khối chuyên Lý với 44,4/50 điểm. Ở trường, em Long không chỉ là một học sinh có năng lực học tập tốt mà còn là học sinh rất chăm ngoan, hoạt động sôi nổi với các phong trào của lớp cũng như của nhà trường, được bạn bè và các thầy cô giáo yêu mến”.

Cũng theo thầy Chu Anh Tuấn: Trước khi dự thi quốc tế, em Long phải trải qua kỳ thi Olympic Châu Á Thái Bình Dương. Tại kỳ thi năm ngoái, Long đã được nhận Bằng khen. Năm nay, nhà trường rất hi vọng vào khả năng của Long sẽ mang niềm tự hào về cho trường, cho ngành Giáo dục Thanh Hóa.

Duy Tuyên