Thứ Ba 21/05/2019 - 09:02

Hà Tĩnh: 17.500 thí sinh thi vào lớp 10 THPT 2019

(Dân trí) - Chỉ hơn 1 tuần nữa, 17.500 học sinh lớp 9 trên địa bàn Hà Tĩnh bước vào kỳ thi tuyển lớp 10 THPT. Đến nay việc chuẩn bị đã cơ bản được ngành giáo dục và các sở, ngành liên quan của tỉnh hoàn tất.

Theo Quyết định 887/QĐ-UBND ngày 26/3/2019 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh năm học 2019 - 2020 sẽ diễn ra vào ngày 30/5/2019. Kỳ thi có 3 môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh. Trong 3 môn thi thì Toán và Ngữ văn sẽ có thời gian làm bài 90 phút, theo hình thức tự luận; còn tiếng Anh sẽ thi theo hình thức kết hợp tự luận và trắc nghiệm trong thời gian 60 phút.

PGĐ Sở GD&ĐT Hà Tĩnh Nguyễn Quốc Anh cho biết, kỳ thi này toàn tỉnh có 17.500 thí sinh đăng ký dự thi, tăng gần 600 thí sinh so với năm học trước. Ban Chỉ đạo kỳ thi đã quyết định thành lập 33 hội đồng coi thi, với 695 phòng thi. Riêng thí sinh đăng ký dự thi vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh có 2 điểm thi.

Cũng theo ông Anh, để đảm bảo tính khách quan, trung thực, nghiêm túc cho kỳ thi, Sở GD&ĐT đã triển khai các văn bản hướng dẫn tổ chức, quy chế thi cho các trường THPT; tập huấn nghiệp vụ tuyển sinh cho cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi; tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất cùng những vấn đề cần thiết nhằm phục vụ tốt nhất cho kỳ thi.

Ngành GD&ĐT cũng đã có công văn đề nghị lực lượng công an các huyện, thành phố hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, bảo vệ các điểm coi thi, chấm thi, hội đồng ra đề thi, sao in và công tác vận chuyển đề thi, bài thi; các ngành: Y tế, Điện lực, Tài chính, Thông tin truyền thông… tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong việc chuẩn bị các điều kiện về chăm sóc sức khỏe, đảm bảo nguồn điện, nguồn kinh phí, giữ vững thông tin liên lạc…

Hai vấn đề quan trọng nhất hiện nay mà ngành GD&ĐT Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm là rà soát lần cuối công tác tổ chức, không để xảy ra bất cứ sai sót nào trong kỳ thi và việc tổ chức ôn luyện kiến thức, tâm lí để các em sẵn sàng về tâm thế thoải mái nhất khi bước vào kỳ thi.  

Trường THPT Nguyễn Huệ (huyện Kỳ Anh) có gần 600 thí sinh đăng ký, với tổng số 25 phòng. Thầy Nguyễn Văn Nguyên - Hiệu trưởng nhà trường cho hay, để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, nhà trường đã tăng cường công tác kiểm tra, rà soát lại cơ sở vật chất ở từng phòng thi để bổ sung kịp thời. Đặc biệt là hệ thống quạt mát, điện thắp sáng, hệ thống cửa, bàn ghế.

Hà Tĩnh: 17.500 thí sinh thi vào lớp 10 THPT 2019 - 1

Nguyễn Văn Nguyên cùng các thành viên Hội đồng điểm thi Trường THPT Nguyễn Huệ kiểm tra cơ sở vật chất trước kỳ thi.

“Điều thuận lợi là trường có thêm dãy nhà 3 tầng vừa được đưa vào sử dụng nên cơ sở vật chất khang trang, đảm bảo các điều kiện phục vụ cho kỳ thi. Đến lúc này chúng tôi rất tự tin sẽ tổ chức thành công kỳ thi này”- thầy Nguyên nói.

Về việc ôn luyện cho học sinh, cô Lê Thị Thu Hương - Hiệu trưởng Trường THCS Tân Vịnh (huyện Lộc Hà) thông tin: “Để chuẩn bị cho kỳ thi, nhà trường đã tổ chức thi thử 3 lần để kiểm tra năng lực, phân loại đối tượng học sinh theo học lực: Giỏi, Khá, Trung bình, từ đó tổ chức ôn tập phù hợp với nhu cầu của các em.

Theo cô Hương, hiện tại, trường đang tập trung quyết liệt cho học sinh tốp cuối và bổ sung thêm kiến thức tiếng Anh bằng việc tăng thời lượng cho bộ môn này. Nội dung ôn tập cũng được tổ chuyên môn xây dựng dựa trên định hướng của phòng và ban giám hiệu nhà trường để xây dựng.

Với sự giảng dạy, hướng dẫn nhiệt tình của các thầy, cô giáo, bất chấp thời tiết khắc nghiệt với nền nhiệt có lúc lên trên 40 độ, hầu hết các em học sinh của các trường THCS trên địa bàn toàn tỉnh đang dồn sức chạy đua với thời gian để tổng hợp, ôn tập lại toàn bộ khối kiến thức đã được học, sẵn sàng về tâm thế nhằm đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi chuyển cấp sắp tới.

Hà Tĩnh: 17.500 thí sinh thi vào lớp 10 THPT 2019 - 2

Các em học sinh  lớp 10 tại Hà Tĩnh đang cùng nhau trao đổi kiến thức, chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

Em Lê Văn Tuấn - học sinh trường THCS Đại Thành (huyện Cẩm Xuyên) dự thi vào Trường THPT Cẩm Bình cho biết: “Em cũng có chút lo lắng cho kỳ thi, nhưng với sự hướng dẫn của các thầy cô, ngoài thời gian học trên lớp, về nhà em còn làm thêm nhiều bài tập để rèn luyện kỹ năng làm bài. Em đang tập trung cho việc học tập, phấn đấu đạt điểm cao để được vào học ở trường mà mình đã nộp hồ sơ đăng ký”.

Với tất cả sự chuẩn bị chu đáo, sát sao đến từng khâu, đến nay Hà Tĩnh gần như đã sẵn sàng để phục vụ tốt nhất cho kỳ thi vào lớp 10 THPT với một tâm thế: Thí sinh sẽ thoải mái làm bài, tỉnh không chạy theo thành tích.

Văn Dũng