Thứ Tư, 31/05/2017 - 07:00

Hà Tĩnh: Hơn 15.000 thí sinh thi tuyển sinh lớp 10 THPT

(Dân trí) - Theo dự kiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Tĩnh sẽ diễn ra trong 2 ngày 6 -7/6. Hiện nay, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được hoàn tất.  >>   Ninh Bình: Thi vào lớp 10 THPT sớm hơn một tuần so với năm trước >>   Công bố tỷ lệ chọi vào lớp 10 công lập Hà Nội: THPT Chu Văn An “căng” nhất >>   Phụ huynh lo với tỷ lệ “chọi” vào lớp 10 công lập

Tỷ lệ chọi thấp do lượng học sinh đăng ký dự thi giảm

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2017-2018, Hà Tĩnh dự kiến có 15.173 thí sinh đăng ký dự thi. So với năm trước, số lượng thí sinh đăng ký năm nay giảm hơn 2.000 hồ sơ.

Trong đó, có 14.464 học sinh dự thi vào lớp 10 không chuyên, dự thi tại 33 điểm thi tại các trường THPT. Các thí sinh sẽ phải làm 3 bài thi ở các môn Toán, Văn, Tiếng Anh với hình thức tự luận.

Ngoài ra, sẽ có 709 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT Chuyên tại điểm thi trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Đối với thí sinh thi trường chuyên, ngoài 3 môn thi nói trên các em phải thi thêm các môn chuyên ngành.

thầy và trò ôn luyện kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới
thầy và trò ôn luyện kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới

Năm học 2017-2018, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh được phép tuyển 10 lớp, trong đó: Chuyên Toán 2 lớp, Anh 2 lớp, Lý 1 lớp, Hóa 1 lớp, Sinh 1 lớp, Văn 1 lớp, Sử - Địa 1 lớp, Pháp 1 lớp; mỗi lớp không quá 35 em, riêng các lớp chuyên ngoại ngữ không quá 25 em.

Theo đánh giá của nhiều giáo viên, việc tuyển sinh vào trường chuyên năm nay tỷ lệ “chọi” không quá cao như các năm trước. Với tổng số hơn 700 thí sinh dự kiến sẽ lấy khoảng 270 em. Điều này, sẽ giúp các thí sinh đăng ký dự thi không quá căng thẳng, áp lực.

Tại trường THPT Phan Đình Phùng (TP Hà Tĩnh) - trường có điểm đầu vào cao chỉ sau trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, tình trạng thí sinh đăng ký cũng thiếu so với quy mô lớp. Thầy Thái Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Năm nay, trường chúng tôi có hơn 400 thí sinh đăng ký dự thi, chưa đủ chỉ tiêu tuyển sinh. Trong khi đó, những năm trước, chỉ tiêu tuyển sinh khoảng 520 em. Tuy nhiên, con số này chưa phải là kết quả cuối cùng, bởi hàng năm trường còn đón nhận số lượng lớn HS thi không đậu vào trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, và định mức chỉ tiêu tuyển sinh vẫn còn chờ quyết định của Sở GD&ĐT”.

Năm nay Hà Tĩnh có hơn 15.000 hồ sơ đăng ký giảm hơn 2000 hồ sơ đăng ký dự thi so với năm trước. Điều này làm tỷ lệ chọi ở nhiều trưởng giảm.
Năm nay Hà Tĩnh có hơn 15.000 hồ sơ đăng ký giảm hơn 2000 hồ sơ đăng ký dự thi so với năm trước. Điều này làm tỷ lệ chọi ở nhiều trưởng giảm.

Với một số trường THPT khác, việc tuyển sinh vào lớp 10 năm nay dự kiến sẽ khó đạt chỉ tiêu đề ra, bởi lý do dân số ngày càng giảm nên số lượng thí sinh đăng ký tuyển sinh ít hơn nhiều so với kế hoạch. Cụ thể các trường: THPT Thành Sen (TP Hà Tĩnh) 136 thí sinh dự thi; THPT Hồng Lam (TX Hồng Lĩnh) 187 thí sinh; THPT Cù Huy Cận (Vũ Quang) 185 thí sinh; THPT Vũ Quang 105 thí sinh; THPT Đức Thọ 205 thí sinh…

Mặc dù vậy, chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT công lập cũng sẽ không quá 80% trên tổng số thí sinh đăng ký dự thi, vì thế, HS cũng không nên chủ quan, lơ là mà phải tập trung cao độ trong việc ôn luyện theo chuẩn kiến thức của chương trình lớp 9.

Sẵn sàng cho kỳ thi chuyển cấp

Với hơn 15.000 thí sinh đăng ký dự thi, năm nay, ngành GD&ĐT Hà Tĩnh bố trí 34 hội đồng thi. Trong đó có 33 hội đồng với 618 phòng cho gần 14.500 thí sinh thi vào lớp 10 không chuyên được đặt tại các trường THPT trên toàn tỉnh và 1 hội đồng cho hơn 700 thí sinh thi vào lớp 10 THPT chuyên được đặt tại Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Đến thời điểm hiện nay, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT đã gần như hoàn tất.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, ngoài việc chỉ đạo các nhà trường tăng cường công tác dạy học và ôn tập cho học sinh từ trước, ngành giáo dục Hà Tĩnh đã sớm tham mưu cho tỉnh thành lập ban chỉ đạo với sự vào cuộc của các ban, ngành liên quan. Đặc biệt chú trọng chỉ đạo các đơn vị được lựa chọn đặt hội đồng thi chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất và các điều kiện khác.

Các trường được đặt hội đồng thi đã chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất đảm bảo tốt nhất cho kỳ thi .
Các trường được đặt hội đồng thi đã chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất đảm bảo tốt nhất cho kỳ thi .

Các trường được đặt hội đồng thi, mọi cơ vật chất, trang thiết bị cũng đã được chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. Các trường đã chủ động sửa sang các trang thiết bị cần thiết, bố trí nơi ăn chốn ở cho lực lượng coi thi.

Tại trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (huyện Lộc Hà) hiện đã sắp xếp 20 phòng thi với 480 thí sinh. Bên cạnh đó, BGH nhà trường đã chủ động liên hệ với các khách sạn trên địa bàn, đề phòng trường hợp cán bộ coi thi có nhu cầu nghỉ lại. Nhà trường cũng chủ động liên hệ với 2 nhà hàng ở khu vực gần trường, phục vụ ăn uống cho giám thị coi thi.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ cho thí sinh cũng như người nhà thí sinh tham dự tốt kỳ thi, Sở GD-ĐT Hà Tĩnh đã phối hợp cùng với nhiều lực lượng như công an, y tế, thanh niên tình nguyện…

Anh Trần Văn Lượng - Phó ban Thanh thiếu niên trường học Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cho biết: “Từ ngày 16/5, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn đã có kế hoạch tổ chức chương trình tiếp sức mùa thi năm 2017 để chỉ đạo các đơn vị thành lập đội thanh niên tình nguyện sẵn sàng ra quân phục vụ kỳ thi với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa”.

Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là nơi dự kiến sẽ tập trung nhiều thí sinh ở các địa phương về dự thi, lực lượng tình nguyện sẽ bám chốt với các nhiệm vụ chính như: Đón thí sinh từ địa phương lên địa điểm tập trung thi, hướng dẫn địa điểm thi, lập sơ đồ di chuyển cho thí sinh; tổ chức tư vấn, trao đổi kinh nghiệm, giúp các em tự tin khi tham gia kỳ thi....

Với tinh thần xung kích, tình nguyện, đoàn thanh niên ở các địa phương đã chủ động kế hoạch, điều động lực lượng đảm bảo 100% điểm thi, khu vực tập trung thí sinh và người nhà thí sinh đều có các đội hình thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện hỗ trợ.

Ngoài ra, lực lượng tình nguyện còn hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự tại các điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc, nơi tập trung các điểm thi. Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực lợi dụng kỳ thi, làm ảnh hưởng đến thí sinh và người nhà.

Phượng Vũ