Thứ Ba 06/08/2019 - 13:00

Hiệu trưởng Học viện FPT Japan tiết lộ bí quyết học tiếng Nhật hiệu quả

(Dân trí) - Nhớ chính xác các ký tự, nhớ cách sử dụng từ trong câu, trải nghiệm thực tế và điều quan trọng nhất là phải học với tâm trạng thoải mái là những bí quyết được thầy Kuroda Hideo đúc rút từ kinh nghiệm tham gia giảng dạy tiếng Nhật cho hàng nghìn học viên người Việt.

Sinh sống và làm việc ở Hà Nội gần 10 năm, Giáo sư Kuroda Hideo đã coi Việt Nam như quê hương thứ hai. Trong gần 10 năm qua, Giáo sư Kuroda Hideo đã đào tạo và truyền cảm hứng yêu thích học tiếng Nhật cho hàng nghìn sinh viên, kỹ sư, lập trình viên Việt Nam. Hiện Giáo sư đang đảm nhiệm vị trí Hiệu trưởng Trường Nhật ngữ FPT (Học viện FPT Japan) tại Tokyo với một giấc mơ “đào tạo ra thế hệ kỹ sư người Việt có thể làm được ở bất kỳ công ty Nhật Bản nào”.

Bằng kinh nghiệm giảng dạy tiếng Nhật cho người Việt trong nhiều năm, giáo sư đã đúc kết 4 bí quyết giúp học viên chủ động làm chủ một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới này.

Hiệu trưởng Học viện FPT Japan tiết lộ bí quyết học tiếng Nhật hiệu quả - 1

Giáo sư Kuroda Hideo – Hiệu trưởng Học viện FPT Japan

Ghi nhớ chính xác các ký tự chữ Kanji, Hiragana và Katakana

Một trong những điểm thú vị của tiếng Nhật đó là ngôn ngữ này có đến 3 bảng chữ cái: Hiragana, Katakana và Kanji. Trong đó, Kanji chính là “Hán tự kiểu Nhật” được xem là khó nhất. Các bảng chữ cái này chính là những viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho quá trình học tiếng Nhật nên bạn cần phải cực kỳ chắc chắn.

Theo thầy Kuroda Hideo, Việt Nam không phải là một quốc gia sử dụng chữ Hán, nên người học khá khó khăn trong việc đọc và viết các ký tự Kanji (chữ Hán) trong tiếng Nhật. Điều này trở thành rào cản khá lớn khi học tiếng Nhật, ngôn ngữ sử dụng hệ thống Hán tự trong chữ viết.

Do đó, thời gian bắt đầu học, để làm quen, học viên nên tập thói quen học viết chính xác thứ tự các nét vẽ chữ, đặc biệt là chữ Kanji.

Hiệu trưởng Học viện FPT Japan tiết lộ bí quyết học tiếng Nhật hiệu quả - 2

Học viên Học viện FPT Japan trong giờ học tiếng Nhật do Giáo sư – Hiệu trưởng Kuroda Hideo trực tiếp giảng dạy

Nhớ cách sử dụng các từ trong câu thay vì nhớ từng câu độc lập

Các từ đơn tiếng Nhật được thay đổi tùy thuộc vào ngữ cảnh nên theo thầy Kurado Hideo điều quan trọng nhất là phải nhớ cách sử dụng các từ trong câu thay vì nhớ từng từ độc lập. Với cách học theo cụm từ này, bạn không chỉ học được các từ đơn lẻ mà còn học được thêm về ngữ pháp. Bạn sẽ biết được chính xác từ này thì đi với động từ, tính từ nào (nói nôm na là học cách dùng đúng của từ đó). Khi bạn dùng đúng cụm từ, cách diễn đạt sẽ tự nhiên giống người bản xứ.

Học với tâm trạng thoải mái, vui vẻ và tích cực

Yếu tố tinh thần đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi nếu như tinh thần không tốt, không chủ động, tích cực và thoải mái thì cho dù áp dụng phương pháp học nào cũng sẽ không mang lại hiệu quả.

Đây cũng là điểm thầy Kuroda đánh giá cao ở các học viên người Việt. Theo thầy, điểm tuyệt vời của học sinh Việt Nam chính là tinh thần học tập chăm chỉ, vui tươi và suy nghĩ tích cực trong mọi hoàn cảnh.

Hiệu trưởng Học viện FPT Japan tiết lộ bí quyết học tiếng Nhật hiệu quả - 3

Không chỉ học mà cần phải trải nghiệm

Giáo sư Kuroda Hideo chia sẻ, chọn môi trường học tốt cũng góp phần không nhỏ vào thành công của bạn khi chinh phục tiếng Nhật. Nếu có điều kiện, bạn nên theo học tiếng Nhật tại nước bản xứ để có cơ hội thực hành giao tiếp thường xuyên với người bản xứ; trải nghiệm đời sống thường nhật; khám phá văn hóa, lịch sử, truyền thống của Nhật Bản.

Học viện FPT Japan (FPT Academy) được thành lập với sứ mệnh đồng hành cùng bạn trẻ Việt chinh phục giấc mơ Nhật Bản, trường là nơi đào tạo ra thế hệ những nhân sự giỏi tiếng Nhật, sau khi tốt nghiệp ra trường có cơ hội học lên tiếp, hoặc làm việc ngay cho các công ty Nhật Bản.

Trong năm 2019-2020, Học viện FPT Japan trao nhiều suất học bổng từ 10% đến 100% học phí cho các học viên đăng ký nhập học. Đặc biệt, trường ưu đãi giảm 100.000 yên (hơn 20 triệu đồng) cho tất cả học viên đăng ký trong năm 2019-2020 với tổng giá trị lên tới 4 tỷ đồng. Riêng học viên là Kỹ sư CNTT sẽ có cơ hội được FPT tài trợ 100% học phí.

Học viện FPT Japan đang chiêu sinh ba khóa học chính:

- Khóa Tiếng Nhật Du học cho học viên tốt nghiệp THPT/ Đại học/ Cao đẳng có nguyện vọng học tập lên bậc cao hơn tại Nhật Bản.

- Khóa Tiếng Nhật Hướng nghiệp dành cho học viên đã tốt nghiệp Đại học/ Cao Đẳng có nguyện vọng tìm kiếm cơ hội việc làm tại Nhật Bản.

- Khóa Tiếng Nhật giao tiếp cấp tốc dành cho học viên tốt nghiệp Đại học, có trình độ Tiếng Nhật N3, có nguyện vọng làm việc tại Nhật Bản nhưng hạn chế kỹ năng giao tiếp & làm việc.

Thông tin liên hệ & Đăng ký nhận học bổng:

Học viện FPT Japan (FPT Japan Academy)

Địa chỉ: 4-3-5 Higashi Nippori Arakawa-ku, Tokyo 116-0014

Website: www.fjpacademy.com

Facebook Fanpage: www.facebook.com/FPTJapanAcademy

Link đăng ký nhận học bổng & tư vấn miễn phí:  https://sum.vn/gdyeK