Thứ Sáu, 13/05/2011 - 11:15

HS Trường phổ thông năng khiếu được tuyển thẳng vào ĐH Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TPHCM vừa công bố quyết định về việc ban hành Quy định tạm thời về việc xét tuyển thẳng học sinh trường Phổ thông năng khiếu vào các trường đại học/khoa trực thuộc ĐH Quốc gia TPHCM.

Theo đó, xét tuyển thẳng đối với học sinh đã học 3 năm tại trường Phổ thông năng khiếu (PTNK) vào học đại học chính quy tại các trường ĐH thành viên và khoa trực thuộc ĐH Quốc gia TPHCM.

Đối với chương trình kỹ sư - cử nhân tài năng, chương trình kỹ sư chất lượng cao, chương trình tiên tiến, và các chương trình chính quy giảng dạy bằng tiếng Anh: các thí sinh đạt trình độ tiếng Anh theo quy định được đăng ký xét tuyển thẳng.

Điều kiện đăng ký xét tuyển thẳng gồm học sinh có hạnh kiểm tốt trong 3 năm học THPT. Đồng thời phải đáp ứng 1 trong hai tiêu chuẩn là: 1. Đạt danh hiệu học sinh giỏi trong 3 năm liền và đạt kết quả thi tốt nghiệp loại giỏi; 2. Là thành viên đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia - Olympic quốc tế và có kết quả thi tốt nghiệp loại khá trở lên.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển gồm đơn xin xét tuyển, học bạ, giấy chứng nhận học sinh giỏi, giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời, giấy giới thiệu của giáo viên... và một bài viết tay dài từ 1-2 trang trình bày lý do, nguyện vọng, mối quan tâm đến ngành nghề và mục tiêu học tập, đóng góp cho xã hội của bản thân.

Nguyên tắc xét tuyển như sau: học sinh thuộc các lớp chuyên Toán, Lý, Hóa, Tin học và không chuyên sẽ được xét tuyển vào những ngành tuyển sinh khối A; học sinh các lớp chuyên Hóa, Sinh xét tuyển vào những ngành khối B; học sinh chuyên Văn xét tuyển vào những ngành tuyển sinh khối C; học sinh các lớp chuyên Anh và không chuyên xét tuyển vào những ngành tuyển sinh khối D. Học sinh chỉ được đăng ký xét tuyển thẳng vào một ngành của một trường thành viên, khoa trực thuộc.

Chỉ tiêu tuyển thẳng tối đa không quá 10% tổng chỉ tiêu tuyển sinh của từng ngành ở mỗi trường và khoa.

Thời gian nhận hồ sơ tại Trường PTNK từ nay đến hết ngày 20/6. Sau đó, hiệu trưởng Trường PTNK công bố kết quả xét tuyển trước ngày 2/7.

Lê Phương