Thứ Sáu, 08/04/2011 - 06:06

Khai nhầm hồ sơ có được chỉnh sửa?

(Dân trí) - Đăng kí dự thi vào 2 trường đại học khối A có được đăng kí ưu tiên xét tuyển ở cả 2 trường không? Học viện Ngân hàng có lớp tài năng không? Hết hạn nộp hồ sơ ở Sở GD-ĐT thì nộp ở đâu?

Em được giải ba quốc gia môn vật lý năm 2010, nếu em đăng kí thi Khối D của trường Đại học Kinh tế của trường ĐHQG Hà Nội thì em có được hưởng ưu tiên xét tuyển không ? Em nộp hồ sơ đăng kí dự thi vào 2 trường đại học khối A thì em có được đăng kí ưu tiên xét tuyển ở cả 2 trường không? (tranthanhxuanctxd2@gmail.com)

Em vẫn được hưởng ưu tiên xét tuyển. Em nộp hồ sơ vào 2 trường ĐH khối A thì em chỉ được dự thi vào một trường, nếu không đỗ NV1 em có quyền xét tuyển sang trường đại học khác hoặc ngành khác cùng trường có cùng khối thi.

Khoa Tài chính ngân hàng của Học viện Ngân hàng có lớp tài năng không? Nếu có thì cho em hỏi là điểm để vào lớp đó có cao không? (thanvanloi1993@yahoo.com.vn)

Học viện Ngân hàng chưa mở lớp cử nhân tài năng. Nếu trường mở thì lớp đó điểm thi chắc cao vì hàng năm điểm chuẩn Học viện Ngân hàng cũng khá cao, từ 20 điểm trở lên.

Em có nguyện vọng đăng kí thi vào ngành Công nghệ điện tử viễn thông của ĐH Công Nghệ - ĐH QGHN. Em xem trong sách những điều cần biết thì không thấy thông tin: Thí sinh không đủ điểm vào ngành dự thi như đăng kí sẽ được chuyển xuống ngành thấp điểm hơn còn chỉ tiêu như bên ĐH KHTN và của chính ĐH Công Nghệ như năm 2010 vừa rồi. Em xin hỏi, nếu em đăng kí nguyện vọng và dự thi như nói trên, và điểm thi của em không đủ đỗ vào ngành đăng kí là Công nghệ điện tử viễn thông nhưng lại lớn hơn hoặc bằng điểm của ngành thấp hơn là Vật lý kĩ thuật cùng trường thì em có được xét tuyển tự động để chuyển xuống không? (nvh.cowboy9892@gmail.com)

Năm 2011, trường ĐH Công nghệ xét điểm chuẩn trúng tuyển được xét theo nhóm ngành. Các thí sinh sau khi nhập học sẽ được phân vào các ngành cụ thể dựa theo nguyện vọng đăng ký, điểm thi tuyển của thí sinh và chỉ tiêu từng ngành. Do vậy, không đỗ ngành Công nghệ điện tử viễn thông nếu ngành Vật lý kĩ thuật không tuyển đủ chỉ tiêu mà xét tuyển NV2 thì em mới được xét tuyển vào ngành đó. Tuy nhiên, nếu em không đỗ NV1 thì em được xét tuyển NV2, vào ngành còn thiếu chỉ tiêu, có cùng khối thi trong trường ĐH QGHN.

Em là thí sinh tự do có hộ khẩu tại thành phố Vinh-Nghệ An, em muốn dự thi vào trường ĐH Kinh tế TPHCM ,nhưng hiện nay (ngày 06/04/2011) phòng giáo dục Thành phố Vinh đã hết hạn thu hồ sơ tuyển sinh ĐH-CD 2011. Vậy, em sẽ phải nộp hồ sơ tại Sở GD-ĐT TPHCM hay trực tiếp tại trường ĐH Kinh tế TPHCM ? Với mỗi trường hợp em sẽ phải điền mục 13(nơi nộp hồ sơ ĐKDT) trong phiếuđăng ký dự thi như thế nào? (parrot_kum@yahoo.com.vn)

Thời hạn đăng ký nộp hồ sơ đại học từ ngày 14/3 - 14/4. Nếu phòng giáo dục TP Vinh thông báo hết hạn thu nộp hồ sơ vào ngày 6/4 là sai quy định.

Nếu không nộp được tại phòng giáo dục thì em đến nộp trực tiếp tại trường. Thời gian thu nhận từ ngày 15/4 - 21/4.

Mục 13 em điền nơi nộp hồ sơ là tại trường ĐH Kinh tế TP.HCM, mã đơn vị theo quy định của nhà trường.

Em năm nay dự định thi trường ĐH Công Nghiệp TPHCM. Dự kiến điểm thi vào trường có nhiều biến động như năm ngoái không? (hungtran2235@gmail.com)

Điểm chuẩn năm 2009 vào ĐH Công nghiệp TPHCM từ 15 - 19 điểm. Điểm chuẩn vào ĐH Công nghiệp TPHCM năm 2010 từ 13 điểm đến 17 điểm tùy từng ngành. Tuy nhiên, hiện nay chưa thể dự kiến điểm chuẩn vào trường vì thí sinh chưa dự thi vì mỗi năm điểm thi của thí sinh đều khác nhau.

Em có khả năng tốt về ngoại ngữ. Tuy nhiên, em tự nhận thấy bản thân mình không phù hợp cũng như không có niềm đam mê với những ngành nghề cần sử dụng quá chuyên sâu về ngoại ngữ. Em mong muốn được học một ngành nghề trong lĩnh vực kinh tế có sử dụng nhiều Tiếng Anh. Mức điểm thi của em khoảng 28 điểm (đã nhân đôi tiếng anh). Vậy em nên thi vào ngành gì, trường gì thì phù hợp với sức học cũng như sở thích của mình? (luckystar1192@yahoo.com.vn)

Ngoại ngữ hiện nay đối với sinh viên bất cứ ngành nghề nào cũng quan trọng. Trình độ ngoại ngữ cũng là một quy định quan trọng trong chuẩn đầu ra với mỗi sinh viên hiện nay.

Nếu trình độ ngoại ngữ của em tốt mà thích ngành kinh tế cộng với điểm thi như vậy em nên đăng ký vào ĐH Ngoại thương, Kinh tế quốc dân, Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính... Chúc em thành công!

Năm nay em dự định thi vào Học viện công nghệ Bưu chính viễn thông cơ sở phía Nam. Theo em biết trường này có 2 hệ là trong ngân sách và ngoài ngân sách. Ban tư vấn có thể giải thích sự khác nhau giữa 2 hệ? Và ra trường thì có giống nhau hay không? (thanhkut3love@zing.vn)

Hệ đào tạo trong ngân sách, mức học phí nộp theo quy định nhà nước. Hệ đào tạo ngoài ngân sách thì em phải nộp mức học phí cao hơn. Còn về chương trình học 2 hệ như nhau, không phân biệt hệ trong ngân sách và hệ ngoài ngân sách, bằng cấp như nhau.

Em là một học sinh đang học lớp 12 tại tỉnh Thái Bình. Theo thông báo thì học sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường THPT mình đang học trong thời gian từ 14/3-14/4. Tuy nhiên mới đầu tháng 4 mà trường em đã thông báo không thu hồ sơ thi đại học nữa. Vậy cho em hỏi trường làm như vậy có đúng không? Và nếu em muốn nộp thêm hồ sơ đăng ký dự thi thì nộp tại đâu? (hoang_anh9121@yahoo.com.vn)

Nhà trường làm như vậy là sai quy định. Nếu em muốn nộp thêm hồ sơ ĐKDT, em đến tận trường nơi em muốn dự thi để nộp, thời gian nộp từ ngày 15/4 - 21/4.

Trong quyển Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2011 thì em tìm không thấy trường ĐH Thủy Lợi cơ sở 2 (TLS) ở phía Nam. Như năm 2010 thì ở trang 88 (phần các trường ĐH-CĐ phía bắc), em vẫn thấy "Thi Và Học tại Cơ Sở 2" (TLS) ở phía dưới "Thi và học tại Hà Nội" (TLA). Nhưng năm 2011 em lại tìm không thấy, cả phần Các trường ĐH-CĐ phía Nam em cũng không thấy. Mong các thầy giải đáp thắc mắc của em. (taiem_nenanh_dichat@yahoo.com)

Có thể cuốn Những điều cần biết của em bị lỗi thiếu trang. Trong cuốn Những điều cần biết, thông tin về tuyển sinh ĐH Thủy Lợi ở trang 108, đã ghi đầy đủ cả tuyển sinh cơ sở 1 và cơ sở 2. Em ra hiệu sách mua thêm cuốn khác để đối chiếu.

Em đã thi tốt nghiệp THPT năm 2010 nhưng đến nay mới chỉ có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời từ năm ngoái (năm 2010) thì năm nay em muốn thi lại thì vẫn mang giấy chứng nhận cũ đi hay phải về trường THPT đã học để lấy bản gốc? (pa.tuan130492@gmail.com)

Em phải về trường để lấy bằng tốt nghiệp gốc chứ giấy chứng nhận tốt nghiệp năm 2010, trường tổ chức thi sẽ không chấp nhận.

Em có nộp hồ sơ vào khoa Kinh tế đối ngoại đại học Ngoại thương nhưng hồ sơ đó của em có một phần bị khai nhầm. Bây giờ em muốn sửa đổi hay nộp hồ sơ mới thì sẽ phải làm như thế nào ạ? (saobang_dethuong0108@yahoo.com)

Em đến nơi nộp hồ sơ để xin sửa đổi hoặc đến ngày làm thủ tục dự thi em cần mang theo đầy đủ giấy tờ để chỉnh sửa ngay tại trường thi hoặc thông báo với hội đồng tuyển sinh của trường làm thủ tục chỉnh sửa những sai sót, thông tin chưa chính xác, bổ sung các giấy tờ còn thiếu.

Những bổ sung và điều chỉnh này phải được cán bộ tuyển sinh của trường sửa lại trên hồ sơ gốc, cập nhật ngay vào máy tính và đóng dấu xác nhận mới có giá trị pháp lý. Đây là ngày cuối cùng bạn được sửa chữa hồ sơ, sau khi thi mọi chỉnh sửa không còn giá trị. Em không cần phải làm hồ sơ mới.

Em muốn thi vào ĐHNT ngành kinh tế Đối ngoại, em muốn thi cả 2 khối A,D1 vậy em phải nộphai bộ hồ sơ hay sao? Hai khối thì thi 2 ngày khác nhau phải không, em có được thi như vậy không? (icbpthanh@yahoo.com)

Em phải nộp 2 hồ sơ vào từng khối thi vì khối A thi đợt 1 và khối D1 thi đợt 2. Em được quyền thi 2 đợt thi đại học.

Ban Tư vấn tuyển sinh