Thứ Sáu, 03/11/2017 - 20:39

Bình Định, Khánh Hòa cho học sinh nghỉ học tránh bão số 12

(Dân trí) - Chiều 3/11, Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Định đã ký văn bản chỉ đạo tất cả các trường mầm non, phổ thông trên địa bàn tỉnh cho học sinh nghỉ học từ ngày 4/11 để tránh bão số 12. Trước đó, từ sáng nay, Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa đã cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học tránh bão.  >>   Cà Mau: Học sinh ven biển được nghỉ học ngày 2/11 tránh áp thấp nhiệt đới

Việc dạy học tại Bình Định chỉ tiến hành trở lại khi bão tan, nước lũ rút.

Sở GD&ĐT Bình Định yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong ngành ngừng ngay việc tổ chức các cuộc họp, các hoạt động không cấp thiết để tập trung nhân lực rà soát kế hoạch, các biện pháp cụ thể để bảo đảm an toàn cho cơ sở vật chất nhà trường, bảo quản tốt hồ sơ, thiết bị giảng dạy, chủ động ứng phó khi mưa bão xảy ra.


Bình Định cho học sinh nghỉ học để tránh bão số 12. (Ảnh: Doãn Công)

Bình Định cho học sinh nghỉ học để tránh bão số 12. (Ảnh: Doãn Công)

Đồng thời, yêu cầu hiệu trưởng các trường báo cáo với chính quyền địa phương thông báo gia đình học sinh biết và đề nghị họ giữ con em mình ở nhà, không cho đi đùa nghịch nước, chèo bè, chống sõng, tắm mưa, vớt củi…

“Việc dạy học chỉ tiến hành trở lại khi bão tan, nước lũ rút, giáo viên và học sinh an toàn trên đường đến trường”- ông Tuấn cho hay.

Trước đó, nước từ thượng nguồn đổ về đã gây lũ lưu vực hạ lưu sông Kôn và sông Hà Thanh của huyện Tuy Phước và Phù Cát. Các tuyến tỉnh lộ 640, 636B qua địa bàn xã Phước Hòa, Phước Thắng, Phước Quang (huyện Tuy Phước) và xã Cát Chánh, Cát Tiến (huyện Phù Cát), nước qua tràn từ 0,4 - 0,6 m; các tuyến giao thông liên xã Phước Hòa - Phước Thắng đi Cát Chánh bị ngập cục bộ. Do vậy, các Trường THPT số 3 Tuy Phước, THCS Phước Hòa, Phước Thắng, các trường tiểu học, mầm non đã cho học sinh nghỉ học sớm bởi nước lũ lên nhanh.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh Bình Định, thời tiết khu vực tỉnh Bình Định tiếp tục có mưa. Mực nước các hồ chứa Trà Xom 1, Định Bình, Núi Một, Thuận Ninh lúc 10h ngày 3/11 đang thấp hơn mực nước cao nhất trước lũ theo Quy trình vận hành liên hồ chứa sông Kôn - Hà Thanh.

Khánh Hòa cho hơn 250.000 học sinh nghỉ học vì bão số 12

Trao đổi với PV Dân trí, ông Huỳnh Vĩnh Khang, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở đã cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học từ sáng nay trước cơn bão số 12 dự báo rất mạnh, có khả năng đổ bộ vào tỉnh này.

Khánh Hòa cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học từ sáng 3/11 vì bão số 12 dự báo rất mạnh, đang áp sát từ Biển Đông
Khánh Hòa cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học từ sáng 3/11 vì bão số 12 dự báo rất mạnh, đang áp sát từ Biển Đông

Theo Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, học sinh toàn tỉnh được nghỉ học do ảnh hưởng của bão số 12 đến hết ngày Chủ nhật. “UBND tỉnh chỉ đạo cho học sinh nghỉ học từ trưa nay nhưng Sở đã thông báo cho các đơn vị cho học sinh nghỉ học từ sáng hôm nay”, ông Huỳnh Vĩnh Khang nói.

Được biết, năm học mới 2017-2018, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có hơn 250.000 học sinh. Địa phương này có 2 huyện miền núi là Khánh Sơn, Khánh Vĩnh có nhiều học sinh người đồng bào Raglai.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp khẩn để lên phương án ứng phó với bão số 12. Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Đức Vinh nhấn mạnh đây là cơn bão rất mạnh, dự báo đổ bộ vào Khánh Hòa - Ninh Thuận nên không được chủ quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu sơ tán dân ra khỏi các vùng nguy hiểm, vùng ven biển, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ ảnh hưởng gió mạnh do bão gây ra đến nơi an toàn, không để người ở lại các nhà tạm, nhà yếu có khả năng bị tốc mái, sập đổ khi bão to, gió lớn. Bố trí lực lượng chốt chặn, kiên quyết không để người dân qua lại tại các đoạn đường ngập lụt, các cầu tràn, ngầm và các vùng sạt lở nguy hiểm khi có mưa lũ lớn, ngập lụt xảy ra.

Ông Lê Đức Vinh cũng yêu cầu thực hiện vận hành an toàn các hồ chứa thủy lợi, chủ động hạ mực nước đón lũ, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du, không gây lũ nhân tạo do xả lũ hồ chứa, triển khai các biện pháp bảo vệ đảm bảo an toàn công trình hồ đập và công trình thủy lợi.

Được biết, hiện nay do ảnh hưởng của mưa lũ, tỉnh Khánh Hòa đã có 1 người mất tích, hàng nghìn con gia súc, gia cầm bị cuốn trôi và chết, nhiều diện tích hoa màu bị nhấn chìm.

Viết Hảo - Doãn Công