Thứ Năm, 07/07/2011 - 13:46

Khoảng 30% thí sinh đạt từ 5 điểm trở lên với môn Toán khối A

(Dân trí) - Nhận xét rằng đề thi ĐH môn Toán khối A năm nay có sự phân hóa tốt, thầy Trần Mạnh Tùng - giáo viên môn Toán Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội cho rằng với các câu hỏi trong đề Toán này, có khoảng 30% thí sinh đạt từ điểm 5 trở lên.

Về đề thi ĐH môn Toán khối A năm nay, thầy Trần Mạnh Tùng nhận định đề không có sai sót, nằm hoàn toàn trong chương trình phổ thông, đúng cấu trúc của Bộ, không gây bất ngờ, không đánh đố. Nội dung dàn trải tốt các kiến thức phổ thông, phân loại thí sinh rất tốt (như câu hệ phương trình, câu tìm giá trị nhỏ nhất). Đề khá dài, nhiều tính toán cồng kềnh (câu hàm số, hệ phương trình, câu hình giải tích).

 

Thầy Tùng cũng cho rằng đề tương đối khó, có khoảng 1,5 ý khó (1 nửa câu II.2 và câu V) song có phần đỡ hơn so với năm 2010 (hơn 2 ý khó: câu II.2 và câu V rất khó). Như vậy, đề năm nay có khoảng 8 ý (8 điểm) thuộc diện “trong tầm” với học sinh học và ôn luyện đầy đủ. Điều quan trọng là học sinh phải có kỹ năng tính toán tốt và làm bài cẩn thận (bởi vì với môn Toán, đôi khi “sai trên không chấm dưới”).
 
Thí sinh tại điểm thi Trường ĐH Công nghiệp TPHCM trong phòng thi môn Toán khối A kỳ thi ĐH năm 2011. (Ảnh: Hoài Nam)

Dự kiến phổ điểm môn Toán khối A năm nay, thầy Tùng cho hay: Theo sự xếp loại học lực của học sinh trong các trường phổ thông thì Phần dành cho học sinh lực học Trung bình (điểm trung bình môn Toán năm lớp 12 từ 5,0 đến 6,4): Câu I.1, câu VIIa, suy ra được 2 đến 4 điểm (chiếm khoảng 70% số thí sinh).

Phần dành cho học sinh lực học Khá (điểm trung bình môn Toán năm lớp 12 từ 6,5 đến 7,9): Câu I.1, câu VIIa, câu II.1, câu III, câu VIa.2, suy ra được 5 đến 6 điểm (chiếm khoảng 20% số thí sinh).

Phần dành cho học sinh lực học Giỏi (điểm trung bình môn Toán năm lớp 12 từ 8,0 trở lên): Như phần học sinh Khá và có thể làm được thêm 1 phần hoặc cả phần của các ý I.2, VIa.1, II.2, suy ra có thể được 7, 8 điểm (chiếm khoảng 10% số thí sinh).

Điểm 9 sẽ rất ít (dưới 1% số thí sinh). Điểm 10 sẽ rất hiếm (dưới 1/1.000 số thí sinh).

Như vậy, có khoảng 30% thí sinh đạt từ điểm 5 trở lên. Con số này là hợp lý vì hàng năm chỉ có khoảng 20% số thí sinh qua được kỳ thi đại học.

Đối với các thí sinh dự thi khối B, D, thầy Trần Mạnh Tùng chia sẻ về cách ôn tập và làm bài thi môn Toán:

- Tham khảo đề thi, đáp án Toán khối A để có cái nhìn cụ thể hơn.

- Rút kinh nghiệm từ bạn bè mình để làm bài tốt hơn.

- Lưu ý kỹ năng đọc đề, chẻ đề (tách ý phức tạp thành nhiều ý đơn giản hơn).

- Lên chiến lược làm bài hợp lý, các ý dễ làm trước (Có khoảng 5 ý được coi là ăn điểm: 2 ý khảo sát hàm số, lượng giác, tích phân, số phức).

- Lựa chọn phương pháp ngắn gọn, trình bày đủ ý, tránh rườm rà.

- Chú ý tính toán cẩn thận, kiểm soát đáp số, tránh các sai sót.

- Cân nhắc kỹ để chọn phần riêng hợp lý.

Hồng Hạnh (ghi)