Thứ Sáu, 03/03/2017 - 09:30

Muốn tránh thất nghiệp: Hãy hiểu đúng mình, chọn đúng nghề

(Dân trí) - Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy cho rằng, lâu nay các em học sinh thường chọn ngành, chọn nghề chủ yếu theo cảm tính, theo trào lưu xã hội hoặc theo ý của các bậc tiền bối, dẫn đến làm việc không hiệu quả cũng như gia tăng tình trạng thất nghiệp.

Nhằm mục đích giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp sau khi tốt nghiệp ra trường cho các em học sinh, sinh viên, Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên, Quảng Bình đã tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THPT tại tại Trường THPT Lê Lợi (thị xã Ba Đồn) và Trường THPT Hùng Vương (Bố Trạch). Chương trình có sự tham gia của chuyên gia tư vấn Nguyễn Lâm Thúy, đến từ Văn phòng tham vấn gia đình và trẻ em Vala, thuộc Hội Khoa học tâm lý - Giáo dục Việt Nam.

Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh THPT
Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh THPT

Tại buổi tư vấn hướng nghiệp, chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy khuyến khích các em mạnh dạn bày tỏ định hướng nghề nghiệp, những khó khăn trong việc chọn nghề của mình để được giải đáp. Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy khuyên các em học sinh khi chọn nghề không phải chỉ chọn những nghề mà chúng ta muốn, chúng ta đam mê là được. Vì nếu nghề đó chúng ta đam mê, chúng ta làm tốt nhưng xã hội không cần thì cũng không mang lại lợi ích.

Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy cho rằng, lâu nay các em học sinh chọn ngành, chọn nghề chủ yếu theo cảm tính, theo trào lưu xã hội hoặc theo ý của các bậc tiền bối mà không tìm hiểu kỹ khả năng của mình như thế nào, phù hợp với nghề gì hay triển vọng của nghề đó ra sao. Việc không thận trọng khi chọn nghề đã khiến nhiều người lãng phí thời gian, lãng phí tiền bạc vì khi bắt tay vào học, vào làm rồi mới thấy mình không phù hợp.

Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy phân tích khi chọn nghề cần đáp ứng 3 nguyên tắc: Nghề mình muốn, nghề mình đam mê và nghề xã hội cần
Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy phân tích khi chọn nghề cần đáp ứng 3 nguyên tắc: Nghề mình muốn, nghề mình đam mê và nghề xã hội cần

Phân tích về việc chọn nghề cho học sinh, sinh viên, chuyên gia đến từ Văn phòng tham vấn gia đình và trẻ em Vala cho biết, khi chọn nghề cần đáp ứng 3 nguyên tắc: Nghề mình muốn, nghề mình đam mê và nghề xã hội cần, không nên phân biệt nghề sang hay hèn, vì xã hội này công bằng, không có nghề sang nghề hèn, chỉ cần phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của chúng ta là được.

Việc chọn sai ngành, nghề có thể đưa các em đến bi kịch cả cuộc đời và còn gián tiếp gây nên những hệ lụy cho xã hội như gia tăng thất nghiệp, làm việc không hiệu quả, nảy sinh tệ nạn xã hội, do vậy để tránh tình trạng này các em nên hiểu đúng mình, chọn đúng nghề.

Được biết, chương trình này sẽ tiếp tục được thực hiện tại một số trường THPT ở thành phố Đồng Hới, thị xã Ba Đồn và huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Tiến Thành