Thứ Ba, 02/04/2013 - 00:47

Ngành Cơ điện tử có phù hợp với con gái?

(Dân trí) - Ngành Cơ điện tử có phù hợp với con gái? Ngành Kỹ thuật hình ảnh phục vụ như thế nào trong bệnh viện? Ngành Giáo dục đặc biệt ra trường làm việc tại đâu? Thi vào ngành Báo chí có phải ghi mã ngành?

Em đã rất muốn thi vào ngành Cơ - Điện tử trường ĐH Bách Khoa TP HCM, nhưng em gia đình, thầy cô xung quanh ai cũng phản đối em bảo em đừng học ngành đó vì con gái học sẽ rất cực, ra rất khó kiếm việc làm. Ai cũng bảo em nên theo gót gia đình thi vào Học viện Hành chính nhưng em thật sự không thích nó vì em không giỏi ăn nói. Xin tư vấn giúp em nên chọn ngành nào. Ngành Cơ điện tử khi ra trường khi đi xin việc liệu là con gái em có gặp trở ngại nhiều không? (junruthy@gmail.com)

Chào em, để thành công được thì phải có sự đam mê. Theo Ban tư vấn em nên chọn ngành theo sở thích, đam mê của mình. Ngành Cơ điện tử Cơ - Điện tử là ngành khoa học tổng hợp liên ngành của cơ khí chính xác, điện tử, điều khiển và tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm. Đây là ngành rất quan trọng và không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại.

Mục tiêu đào tạo ngành này là làm sao sinh viên tốt nghiệp có thể sử dụng, vận hành và bảo trì tốt các thiết bị của hệ thống sản xuất tự động; Khai thác và xây dựng các phần mềm trong việc điều khiển các máy móc tự động bằng máy tính và các phương tiện điều khiển số khác; Thiết kế cải tiến, thiết kế chế tạo mới và lắp ráp các thiết bị khác nhau trong hệ thống sản xuất tự động.

Theo đánh giá của các chuyên gia để học tốt ngành này người học cần phải hội tụ các yếu tố về kỹ năng Toán học và Vật lý. Bên cạnh đó, người học cần phải có tư duy sáng tạo. Điều đặc biệt là người học cần phải đam mê với chuyên ngành này. Ngành Cơ - Điện tử cũng đòi hỏi tính tỉ mỉ, chính xác và sự kiên nhẫn… Do vậy, ngành này cũng phù hợp với con gái nhưng em có thể cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn ngành dự thi.

Em thi vào ĐH Sư pham kỹ thuật TP.HCM ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử thì điền hồ sơ thế nào? (manhtai1368@gmail.com)

Em điền đầy đủ, tên trường, khối thi, mã ngành

Con trai tôi muốn thi vào ngành Kỹ thuật hình ảnh của trường Đại học Y Dược TPHCM vì sợ không đậu ngành bác sĩ đa khoa. Xin cho biết ngành này đào tạo chuyên môn như thế nào? Khi tốt nghiệp gọi là gì, và phục vụ thế nào trong bệnh viên? Có học cao hơn nữa được không? (quanhohong@gmail.com)

Ngành Kỹ thuật hình ảnh có các khoa đào tạo X quang, siêu âm, chụp X quang điện toán cắt lớp (CT scan), chụp cộng hưởng từ (MRI)... Sau tốt nghiệp sẽ làm việc tại các phòng chức năng như: siêu âm, X quang, chụp CT scan, MRI... tại các bệnh viện, trung tâm chẩn đoán y khoa, Trung tâm y tế khu vực hay trung tâm y tế huyện, xã... có đủ điều kiện trang bị các thiết bị trên. Nếu học cử nhân thì khi tốt nghiệp, bằng của sinh viên sẽ là bằng Cử nhân ĐH. Hiện nay chỉ có bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh mới có thể học lên thạc sĩ và tiến sĩ, còn lại hệ trung học được học lên cử nhân tại chức.

Cho tôi hỏi về ngành Giáo dục đặc biệt của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 1. Học ngành này ra trường có thể làm việc tại đâu? Nguy cơ thất nghiệp có cao không? nlananh631995@gmail.com

Sinh viên vào học ngành Giáo dục đặc biệt của trường ĐH Sư phạm Hà Nội 1 được trang bị những kiến thức và kĩ năng cơ bản, chuyên sâu để có thể trở thành giáo viên giảng dạy trong hệ thống các trường dành cho người khuyết tật, làm việc ở các trung tâm, các dự án, các chương trình giúp đỡ người tàn tật trong cả nước. Đây là ngành đặc biệt và hiện nay các cơ hội việc làm của ngành này cũng rộng mở hơn.

Ngành Báo chí có rất nhiều chuyên ngành, khi đăng kí dự thi em có cần phải ghi mã chuyên ngành không, nếu có thì ghi thế nào? (nguyenvanthuong258@gmail.com)

Em lưu ý, Học viện Báo chí & Tuyên truyền thực hiện xét điểm trúng tuyển theo ngành đối với từng khối thi. Riêng đối với những ngành có nhiều chuyên ngành, Học viện xét điểm trúng tuyển theo chuyên ngành. Điểm các môn thi có hệ số 1.

Đối với những thí sinh đăng ký dự thi (ĐKDT) theo chuyên ngành: Khi ĐKDT ngoài việc ghi tên ngành và mã ngành theo qui định, thí sinh phải ghi thêm tên chuyên ngành và mã chuyên ngành vào ngay phía phải hàng ghi tên ngành trong hồ sơ ĐKDT, đồng thời khi đi thi phải đăng ký mã chuyên ngành vào danh sách tiếp sinh tại phòng thi.

Ban tư vấn tuyển sinh