Thứ Năm, 02/06/2011 - 11:16
Hà Tĩnh:

Nhiều thí sinh vắng thi do ốm đột xuất

(Dân trí) - Thời tiết bất thường đang ảnh hưởng lớn tới kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tại Hà Tĩnh. Vào buổi thi môn Văn sáng nay, nhiều thí sinh đã không thể tham dự do ốm đột xuất.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay Hà Tĩnh có 25.760 thí sinh tham gia. Báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cho thấy, trong buổi thi môn văn sáng có rất nhiều học sinh vắng thi khiến tỷ lệ học sinh tham gia kỳ thi không thể đạt tối đa 100%.

Cụ thể, tại khối THPT số liệu đăng ký là 22.876 học sinh nhưng buổi thi văn sáng nay vắng đến 27 em (tỷ lệ thi đạt 99,8%). Tương tự, khối GDTX đăng ký 2.886 học sinh nhưng đã vắng đến 15 em (đạt 99,48%).
 
Cán bộ coi thi kiểm tra giấy tờ của thí sinh tại cụm thi trường PTTH Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. (Ảnh: Văn Dũng - Đặng Tài)
 
Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cho biết, lí do khiến học sinh vắng thi nhiều xuất phát từ tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nhiều học sinh đến sát ngày thi đã bị sốt, xuất huyết. Trong số 42 học sinh vắng thi sáng nay có đến 18 em bị ốm, số còn lại là do tai nạn và các lí do khác.
 
Ngoài việc số lượng học sinh vắng thi khá nhiều nhìn chung buổi thi môn văn sáng nay tại Hà Tĩnh diễn ra rất tốt đẹp. Báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT tỉnh này cho thấy, không có một trường hợp thí sinh nào bị đình chỉ thi; công tác tổ chức diễn ra rất thuận lợi như dự kiến ban đầu.
 
Tại Hà Nội, ông Nguyễn Hiệp Thống, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: “Trong buổi thi môn Văn sáng nay, Hà Nội chưa có hiện tượng bất thường nào xảy ra, chưa có thí sinh, cán bộ coi thi nào bị đình chỉ coi thi chỉ có 4 thí sinh không  được dự thi do đến muộn. Nhìn chung môn thi đầu tiên diễn ra suôn sẻ”.

Do quán triệt tinh thần đầy đủ nên trong buổi thi sáng nay, Hà Nội có tới 3.360 phòng thi nhưng không điểm thi nào bị cúp điện.
Theo quan sát của PV Dân trí, nhiều điểm thi của Hà Nội năm nay khá sạch sẽ không có phao thi rơi như mọi năm. Sau mỗi buổi thi, cảnh sát khu vực và bảo vệ nhà trường đều đứng tại các cổng trường để đảm bảo giao thông được thông suốt.

Tại Cần Thơ, báo cáo của Sở GD-ĐT TP Cần Thơ cho biết môn thi Ngữ văn sáng nay, hệ THPT có 8.460 thí sinh đăng ký dự thi; sáng nay vắng 4 (thí sinh tự do, vắng không lý do); hệ GDTX có 2.062 thí sinh đăng ký dự thi, có 109 em bảo lưu, vắng 33 không lý do. Tình hình coi thi diễn ra đúng quy chế, thí sinh làm bài rất nghiêm túc.

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT các tỉnh ĐBSCL, buổi thi sáng nay các địa điểm thi trên toàn khu vực đều diễn ra đúng quy chế, an toàn. Ở Kiên Giang, đoàn thí sinh ở hai trường THPT thuộc 1 hòn đảo của huyện Kiên Lương vào đất liền và thi ở TP Rạch Giá cũng hoàn thành tốt bài thi của mình, các em đều được hỗ trợ kịp thời chỗ ăn nghỉ trong 3 ngày thi.

Tại Đà Nẵng, theo báo cáo nhanh từ Sở GD- ĐT TP Đà Nẵng, trong buổi thi môn Văn sáng 2/6, môn thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011, có 40 thí sinh bỏ thi. Trong đó có 3 thí sinh là học sinh các trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, THPT Hecman và THPT Phan Thành Tài bỏ thi vì ốm. Ngoài ra 16 thí sinh khối THPT và 21 thí sinh khổi bổ túc THPT đều bỏ thi không có lý do. Trong buổi thi môn đầu tiên, tỷ lệ thí sinh dự thi ở khối THPT đạt 99,83% và ở khối bổ túc THPT là 98,82%; không ghi nhận trường hợp thí sinh, cán bộ coi thi nào bị xử lý kỷ lực do vi phạm quy chế.
 
Tại Đà Nẵng, không có thí sinh, cán bộ coi thi nào tại Đà Nẵng vi phạm quy chế trong buổi thi môn Văn. (Ảnh: Khánh Hiền)

Trong buổi thi môn đầu tiên, đề phòng trường hợp thí sinh chưa nắm thông tin khẩn về chuyển đổi điểm trường thi từ THCS Trưng Vương (đường Yên Báy), sang điểm trường THCS Tây Sơn (149 Núi Thành, Đà Nẵng) do sự cố sụt lún, Sở đã bố trí một xe túc trực tại điểm trường THCS Trưng Vương. Một học sinh trường THPT Nguyễn Hiền nằm trong danh sách thí sinh phải chuyển địa điểm thi đến điểm trường THCS Trưng Vương đã được xe của Sở chở đến tận trường thi tại THCS Tây Sơn. 480 thí sinh có trong danh sách chuyển đổi địa điểm trường thi đều đã đến đúng điểm trường THCS Tây Sơn và hoàn tất buổi thi môn đầu tiên trong sáng nay.

Theo báo cáo mới nhất từ Sở GĐ-ĐT Nghệ An, kết thúc môn thi thứ nhất, toàn tỉnh có 102 em vắng thi. Trong đó, khối THPT vắng thi 69 em (13 em bị ốm và 56 em không có lý do) và khối Bổ túc văn hóa vắng 33 em. Kết thúc buổi thi môn Văn tại Nghệ An có 2 em bị lập văn bản tại Hội đồng thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng.
 
Kết thúc môn Văn, Nghệ An có 102 thí sinh vắng thi (Ảnh: Nguyễn Duy) 
 
Cũng theo báo cáo từ Sở này, số thí sinh đăng ký dự thi khối THPT là 41.083. Trong buổi thi môn Văn chỉ có 41.014 thí sinh, đạt 99,83%; trong khi đó khối bổ túc văn hóa đăng ký 4.052 thí sinh nhưng dự thi được 3.977.

Trong khi đó, tại buổi thi môn Văn sáng nay tại Quảng Nam có 1 thí sinh vi phạm quy chế thi và bị đình chỉ.

Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT Quảng Nam, trong môn thi Văn đầu tiên sáng nay, thí sinh của khối THPT có 21.558/21.619 thí sinh dự thi (đạt tỉ lệ 99,72 %), có 61 thí sinh bỏ thi trong đó có 53 thí sinh không lý do và 8 thí sinh có lý do. Thí sinh của khối giáo dục thường xuyên có 1.475/1.535 thí sinh dự thi (đạt 98,57%), có 60 thí sinh bỏ thi trong đó có 38 thí sinh bảo lưu điểm và 22 thí sinh bỏ thi không có lý do.

Nhóm PV