Thứ Hai, 23/07/2012 - 12:17

Nhiều trường không nhận bản sao giấy báo điểm

(Dân trí)-Điểm lợi năm nay cho thí sinh là được sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi có chữ ký và đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi hoặc bản sao có công chứng để tham gia đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, để tránh "ảo", nhiều trường hiện nay dự kiến không nhận bản photo.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh dự thi đại học, cao đẳng theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT, nếu không trúng tuyển vào trường đã dự thi (hoặc trường không tổ chức thi, chỉ xét tuyển), nhưng có kết quả thi bằng hoặc lớn hơn điểm sàn cao đẳng đối với từng đối tượng và khu vực (không có môn nào bị điểm 0), được trường tổ chức thi cấp 2 Giấy chứng nhận kết quả thi đại học, có chữ ký và đóng dấu đỏ của trường.

Thí sinh sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi có chữ ký và đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi hoặc bản sao có công chứng (theo quy định của từng trường) để tham gia đăng ký xét tuyển vào các trường còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển của trường. Theo đó, giấy chứng nhận kết quả thi có dấu đỏ và bản sao có giá trị như nhau.
 
Nhiều trường không nhận bản sao giấy chứng nhận điểm để tránh ảo.
Nhiều trường không nhận bản sao giấy chứng nhận điểm để tránh "ảo".

Tuy nhiên, để tránh thí sinh “ảo”, nhiều trường đã lên kế hoạch dự kiến không nhận bản sao giấy chứng nhận kết quả thi.

PGS.TS Lê Hữu Lập - Phó Giám đốc Học viện công nghệ Bưu chính viễn thông cho biết: “Học viện không nhận bản sao mà chỉ nhận bản gốc có dấu đỏ để tránh thí sinh “ảo”.

Trường ĐH Mỏ Địa chất, theo ông Lê Trọng Thắng -, trưởng phòng đào tạo nhà trường, trường cũng chỉ nhận bản giấy chứng nhận điểm thi có dấu đỏ chứ không nhận bản sao photo.

Với lý do nhận giấy báo điểm bản sao, tỷ lệ thí sinh đến trường sẽ không thể kiểm soát được. Ông Trần Đức Quý - Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết, việc cho phép thí sinh được nộp giấy báo điểm bản sao, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, giúp các em tăng cơ hội trúng tuyển vào ĐH. Tuy nhiên, nếu có xét tuyển NV2, trường sẽ không nhận giấy báo điểm bản sao vì làm vậy sẽ tăng số hồ sơ “ảo”, khó cho trường.

Đồng quan điểm, lãnh đạo trường ĐHSP Hà Nội cho hay, trường không nhận giấy báo điểm bản sao vì muốn giảm tỷ số “ảo” đến mức tối đa có thể được.
 
Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, lãnh đạo nhiều trường đại học cũng rất lo xét tuyển "ảo" bởi các em được quyền nộp giấy báo điểm photo nhất là các trường tốp dưới.
 
GS Trần Hữu Nghị - Hiệu trưởng trường ĐH Dân lập Hải Phòng cho rằng: "Giấy chứng nhận kết quả xét tuyển dấu đỏ và photo có giá trị như nhau sẽ tạo ra thí sinh “ảo” lớn cho các trường. Ngay cả các trường nhận bản kết quả thi dấu đỏ của thí sinh cũng sẽ có “ảo” vì thí sinh được quyền lựa chọn bởi bản chứng nhận kết quả thi dấu đỏ và photo đều không có sự ràng buộc nào với các trường”.
 

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: "Bộ không quy định "cứng" về việc này, nhận hay không là do nhà trường tự quyết định. Trường có thể chỉ nhận giấy báo điểm có dấu đỏ, nhưng nếu muốn thu hút nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển thì trường nhận cả bản sao có công chứng".

 
Hồng Hạnh