Thứ Sáu, 12/08/2016 - 15:55

Những nỗi băn khoăn của phụ huynh khi chọn trường, chọn ngành cho con

Các sĩ tử cả nước vừa chính thức bước qua kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh Đại học năm 2016. Việc chọn ngành nào, trường nào sao cho phù hợp đang là nỗi băn khoăn lớn của các em học sinh và phụ huynh.

Trước tình trạng thừa nhân lực như hiện nay, có thể theo học những ngành học yêu thích là một phần, nhưng quan trọng hơn rất nhiều việc định hướng không đúng ngành, đúng trường của sĩ tử và gia đình. Thực tế cho thấy, nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường vẫn không tìm được việc làm đang dần trở thành nỗi lo của xã hội.

Vì vậy việc chọn trường, chọn ngành để theo hướng con mình theo học là việc vô cùng quan trọng đối với bất kỳ phụ huynh nào.

Có con trai Nguyễn Đình Thành đang theo học năm thứ 2 chương trình Cử nhân Kế toán Ứng dụng tại trường Đại học Hà Nội, cô Huệ nhớ lại thời điểm cách đây 1 năm, gia đình cũng hoang mang, phân vân không biết nên chọn ngành nào, trường nào cho con. Cô chia sẻ: “Mong muốn lớn nhất của gia đình đó là chọn một ngành học được đào tạo hoàn toàn bằng Tiếng Anh để sau này ra trường con vừa có chuyên môn vừa có ngoại ngữ. Việc chọn học về Kế toán- Kiểm toán bởi đây là ngành học sẽ mang lại cơ hội việc làm cao và giúp quản lý tài chính tốt hơn”.


Phụ huynh cần tìm hiểu kỹ, chọn trường phù hợp với con mình.

Phụ huynh cần tìm hiểu kỹ, chọn trường phù hợp với con mình.

Làm gì để có quyết định đúng đắn khi chọn ngành, chọn trường xét tuyển vào đại học là câu hỏi không đơn giản với bất kỳ học sinh và phụ huynh nào.

Chọn nghề là một chiến lược, các bạn học sinh và phụ huynh cần tìm hiểu thông tin về nghề nghiệp, nên chọn nghề phù hợp với đam mê, chỉ chọn nghề khi đã thực sự hiểu về nghề.

Bên cạnh việc chọn sai trường, sai ngành theo học, rất nhiều người đã thành công khi chọn đúng trường, phù hợp với mình, phù hợp với nhu cầu của xã hội.

Thạc sĩ Kinh tế Nguyễn Đức Trí, hiện đang là thành viên Hội đồng quản trị kiêm Chuyên viên ban Kế hoạch đầu tư của một công ty cổ phần xây dựng lớn, tốt nghiệp 4 trường đại học lớn và sở hữu nhiều chứng chỉ nghề nghiệp về lĩnh vực đầu tư tài chính, kế toán – kiểm toán chia sẻ: “Lần đầu tiên nghe tới 1 chương trình đại học đào tạo chỉ mất 03 năm và có tên “ứng dụng” khiến tôi đã tò mò tìm hiểu về chương trình. Sau khi xem xét 14 môn học trong toàn bộ chương trình tôi yên tâm cho con học bởi là một người có kinh nghiệm trong nghề, nên thấy được tính ứng dụng thực tiễn của nội dung học”.

Thạc sĩ Kinh tế Nguyễn Đức Trí chia sẻ tại hội thảo tư vấn tuyển sinh Chương trình Cử nhân Kế toán Ứng dụng

Làm thế nào để đưa ra được quyết định đúng đắn khi chọn trường cho con luôn là câu hỏi khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu. Vì vậy, phụ huynh nên nghiên cứu trên thực tế, xác định được giá trị của chương trình học.

Cô Trần Thị Huyền, có con gái Phương Thảo năm nay thi đại học, cả gia đình làm trong ngân hàng, mặc dù con đã đỗ vào một số ngành học “hot” hệ chính quy nhưng cô hiểu rất rõ giá trị bằng cấp của chương trình: “Có 1 tuần tìm hiểu chọn ngành phù hợp với tính cách, triển vọng nghề nghiệp, tuy nhiên cuối cùng quyết định cho con học chương trình Cử nhân Kế toán Ứng dụng, bởi thời gian học chỉ mất 3 năm, chương trình đào tạo tập trung chuyên môn, kỹ năng nghề. Con ra trường vừa có bằng Cử nhân do trường ĐH Oxford Brookes và bằng nghề nghiệp do Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc (ACCA) cấp. Sau này con có thể làm trong các hãng kiểm toán quốc tế đối tác của nhà trường như BDO, KPMG...với các vị trí như kiểm toán viên, tư vấn thuế hay tư vấn doanh nghiệp hoặc con có thể lựa chọn làm trong phòng tài chính khách sạn quốc tế, doanh nghiệp FDI”.

Phụ huynh nên gần gũi, quan tâm con, không nên ép buộc con cái chọn ngành nghề theo ý mình mà cần tôn trọng nguyện vọng của con cái, định hướng phân tích năng lực của con tránh gây áp lực không cần thiết.

Để biết thêm thông tin chương trình Cử nhân Kế toán Ứng dụng của trường Đại học Hà Nội với thời gian đào tạo 3 năm nhận 02 văn bằng quốc tế do ĐH Oxford Brookes (Anh quốc) và Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh cấp bằng đồng thời đảm bảo cơ hội việc làm sau khi ra trường quý vị có thể tham khảo thông tin tại đây hoặc gọi tới Hotline 0964 233 653.