Thứ Tư, 01/06/2011 - 07:57

"Phao" thi có bị vô hiệu hóa?

(Dân trí) - Ngày mai 2/6, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước dự thi tốt nghiệp THPT. Trước "giờ G”, thị trường "phao" thi đã bắt đầu nóng. Các cơ quan chức năng đã chuẩn bị phương án gì để vô hiệu hóa "phao" thi?

Đến hẹn lại lên, "phao" thi được tung ra mỗi mùa thi.
 
Mang "phao" thi cho yên tâm
 
Dọc đường Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy Hà Nội chiều ngày 31/5, nhiều quán phô tô ở đây tấp nập hơn hẳn ngày thường bởi bóng áo trắng đồng phục trường THPT C.G của nhiều cô cậu học trò đến mua tài liệu.

Trong vai người mua “phao” thi, tôi lân la tới hỏi thăm, một học sinh hồn nhiên nói: “Em phải làm tài liệu thủ sẵn trong người mỗi môn 2 bộ “phao” thi cho yên tâm, vào phòng thi biết đâu cô giáo coi dễ mà không có tài liệu để quay thì phí lắm”. Một học sinh nữ bên cạnh nói chen vào: “Mang “phao” vào em cũng thấy sợ lắm, nhưng nó như là “ bùa hộ mệnh”. Kỳ thi quan trọng thế này không có tài liệu đi cùng em không yên tâm chút nào, nhất là các môn học thuộc như Văn, Địa lý”.

Để đáp ứng nhu cầu của “thượng đế” mỗi mùa thi, nhiều quán phô tô đã chuẩn bị sẵn các “phao” thi từ nửa năm nay. Một chủ quán phô tô gần Trường đại học Sư phạm Hà Nội giới thiệu: “Ở đây chỉ có “phao” của 3 môn Văn, Địa, Sinh học, nếu ôn thi đại học khối C thì có cả bộ Lịch sử. Các “phao” đã được chia cột đánh máy theo câu hỏi rất rõ ràng. 200 nghìn cho bộ chưa cắt và 220 nghìn cho bộ đã cắt dán sẵn”.

Khách thắc mắc vì sao giá cao, gấp đôi năm trước, chủ quán giải thích: “Bây giờ giá cả cái gì cũng tăng, từ giấy đến mực in nên giá tiền cũng phải tăng theo, mà em xem in nhiều thế này cơ mà, những gần trăm trang, còn công chỉnh sửa, cắt dán, cầu kỳ lắm chứ. Hơn nữa, các câu hỏi và trả lời đều được lấy từ những thầy cô giáo giỏi, em không lấy là phí lắm đấy. Mai ra không còn đâu”.

Cẩn thận hơn, nhiều học sinh hiện nay không mua các bộ “phao” có sẵn tại của hàng mà phô tô chuẩn bị các bộ đề cương do mình tự soạn ra. Gần Trường CĐ Sư phạm Hà Nội, các quán phô tô ở đây đang hoạt động hết công suất, một chị chủ quán chia sẻ: “Mấy hôm nay, học sinh lớp 12 mang đề cương, bộ đề đến phô tô nhiều quá, mà chúng nó toàn phô tô loại ruột mèo có 20- 25% . Phô tô những loại này ngại lắm”.

Hàng năm, các cơ quan chức năng đều thực hiện việc kiểm tra các cửa hàng phô tô để ngăn chặn các hoạt động mua bán “phao” thi. Tuy nhiên, hoạt động mua bán này vẫn thường xuyên diễn ra ở mỗi mùa thi. Có cung ắt có cầu, khó có thể ngăn cấm được.

Tại Hà Nội, mùa thi tốt nghiệp 2008 - 2009, sau mỗi buổi thi, “phao” thi rơi trắng sân trường. Tuy nhiên, mùa thi năm 2010, hiện tượng này đã được khắc phục bằng cách sau mỗi buổi thi, tại mỗi điểm thi đều có người trực sẵn để quét ngay các “phao” mà thí sinh thi xong vất ra. Năm nay liệu có còn tình trạng này?

Chỉ còn 1 ngày nữa là thí sinh cả nước bước vào cuộc thi tốt nghiệp THPT.

"Phao" thi có bị vô hiệu hóa?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011, Hà Nội có 78.867 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 72.988 thí sinh đăng ký dự thi với 3.360 phòng thi và gần 8.500 giám thị tham gia coi thi.

Để đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, Sở GD-ĐT đã thành lập 15 đoàn thanh tra lưu động, 5 đoàn thanh tra ngoài giờ hành chính, 4 đoàn lãnh đạo thanh tra lưu động và 1 đoàn Thanh tra của Bộ GD-ĐT gồm 15 người.

Trao đổi với Dân trí về khắc phục hiện tượng “phao” thi trong kỳ thi này, ông Nguyễn Hiệp Thống, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: “Sở đã yêu cầu các hội đồng coi thi, tổ chức cho thí sinh học tập kỹ quy chế thi. Đặc biệt nhấn mạnh các tài liệu, vật dụng được mang và không được mang vào phòng thi trong thời gian từ lúc bắt đầu phát đề thi đến hết giờ làm bài (đã hoặc chưa sử dụng) cũng sẽ bị đình chỉ thi và huỷ kết quả của cả kỳ thi. Ngoài ra, Sở yêu cầu Phó chủ tịch phụ trách cơ sở vật chất bố trí tại hành lang của mỗi phòng thi 1 bàn để cặp sách, tư trang của thí sinh”.

Về phía Bộ GD-ĐT nhiều năm trở lại đây, khắc phục hiện tượng quay cóp trong thi cử đã cải tiến cách ra đề thi tốt nghiệp tránh học vẹt, học tủ.

Ông Trần Văn Kiên, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT cho biết: “Điểm mới trong cách ra đề thi năm nay của Bộ GD-ĐT là dành 50% điểm số cho yêu cầu thông hiểu, vận dụng kiến thức. Việc ra đề mở, kích thích khả năng sáng tạo, vận dụng của thí sinh được Bộ GD-ĐT xem là một trong những giải pháp quan trọng của Bộ GD-ĐT nhằm hạn chế tình trạng học thuộc lòng, học vẹt của một bộ phận học sinh hiện nay. Đề thi bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Thí sinh chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản ở mức thuộc bài có thể đạt điểm trung bình”.

Hương Thắm