Thứ Năm 07/11/2019 - 15:54

Phối hợp với chuyên gia quốc tế tập huấn cho giảng viên, giáo viên về STEM

(Dân trí) - Ngày 7 – 9/11, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN và Đại học Quốc gia Singapore phối hợp tổ chức Hội thảo truyền thông khoa học và STEM cho giảng viên các trường ĐH,CĐ cũng như giáo viên của một số trường phổ thông chuyên, trường phổ thông thực hành tại Việt Nam.

Phối hợp với chuyên gia quốc tế tập huấn cho giảng viên, giáo viên về STEM - 1

Robot tự chế tạo của các em học sinh trường làng

Tại hội thảo, các giảng viên của Đại học Quốc gia Singapore, Trường ĐHKHTN và các chuyên gia STEM sẽ tập huấn kinh nghiệm về giảng dạy cũng như trình diễn các mô hình đi kèm sử dụng trong giảng dạy STEM.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng chia sẻ thông tin về những đổi mới trong học tập liên-đa ngành và công nghệ, tăng cường giáo dục thực hành thúc đẩy mức độ tư duy và khả năng khám phá chuyên sâu của người học.

Phối hợp với chuyên gia quốc tế tập huấn cho giảng viên, giáo viên về STEM - 2

Các giảng viên, giáo viên tham dự hội thảo

Bên cạnh đó, các chuyên gia STEM hàng đầu Việt Nam và Singapore cùng giới thiệu về các kỹ thuật truyền thông khoa học hiệu quả để tăng cường hứng thú với khoa học và hoạt động đào tạo ứng dụng tại Việt Nam.

Hội thảo có hai phiên toàn thể và bốn hội thảo chuyên đề song song trong ba ngày từ 7 – 9/11. Các giảng viên, giáo viên được tham gia, tìm hiểu những ý tưởng và phương pháp mới và có cơ hội thực hành kiến ​​thức mới và chia sẻ ý tưởng cũng như kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy tại đơn vị công tác của mình.

Phối hợp với chuyên gia quốc tế tập huấn cho giảng viên, giáo viên về STEM - 3

GS. Leo Tan, Giám đốc Dự án đặc biệt trong NUS FoS, Nguyên Giám đốc Viện Giáo dục Quốc gia, Nguyên Giám đốc điều hành Trung tâm Khoa học Singapore, Một trong những thành viên sáng lập Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Lee Kong Chian thuyết trình đề tài: "Phát triển kinh tế và xã hội của Singapore thông qua giáo dục Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM) trong các trường học, viện đại học và Trung tâm Khoa học".

Tại hội thảo, có rất nhiều bài thuyết trình quan trọng như: Giáo dục STEM tích hợp cho sinh viên đại học tại Việt Nam - Phương pháp mô đun liên ngành; Phát triển kinh tế và xã hội của Singapore thông qua giáo dục Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM) trong các trường học, viện đại học và Trung tâm Khoa học;

Thí nghiệm vật lý đại cương theo định hướng của sinh viên: Tự thiết kế - Xây dựng - Kiểm tra và Báo cáo; Trình diễn khoa học tư duy;

Từ lễ hội STEM quốc gia đến lễ hội STEM của trường; Chương trình đặc biệt về khoa học;  Các giải pháp ứng dụng Internet Vạn vật (IoT) và Trí thông minh nhân tạo (AI) để nâng cao chất lượng tuyển sinh và đào tạo STEM cho các trường đại học kỹ thuật tại Việt Nam.

Chương trình giảng dạy và Tiên phong trong việc phát triển mô-đun Câu hỏi-Trụ cột trong NUS.

Nhật Hồng