Thứ Bảy 06/06/2020 - 06:28

Quảng Ngãi: Nhiều học sinh đăng ký xét tuyển đại học bằng học bạ

(Dân trí) - Nhiều học sinh lớp 12 tại Quảng Ngãi đã nộp hồ sơ xét tuyển đại học bằng học bạ. Tuyển sinh bằng cách xét học bạ đã giải tỏa được áp lực của học sinh khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. >> Năm 2020, trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN xét tuyển theo 5 phương thức >> Nhiều trường đại học đã nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ

Đến thời điểm này, nhiều học sinh trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP. Quảng Ngãi) đã hoàn tất việc đăng ký xét tuyển vào các trường đại học bằng hình thức xét tuyển học bạ.

Em Nguyễn Ngọc Sơn (lớp 12C1) đã nhờ nhà trường photocopy, ký sao lưu, gửi học bạ đăng ký xét tuyển vào hai trường ĐH Văn Lang và ĐH Phạm Văn Đồng.

“Em thấy hình thức xét tuyển này có nhiều thuận lợi đối với học sinh có học lực trung bình khá, giúp học sinh có cơ hội lựa chọn các trường đại học phù hợp với mình”, Sơn chia sẻ.

Em Nguyễn Thị  Mỹ Hằng (lớp 12C3) cũng đã gửi học bạ đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng và trường ĐH Phạm Văn Đồng. Hằng cho biết, phương thức xét tuyển này giúp em thoải mái và tự tin hơn khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Quảng Ngãi: Nhiều học sinh đăng ký xét tuyển đại học bằng học bạ - 1

Nhiều học sinh lớp 12 tại Quảng Ngãi đã sử dụng phương thức xét tuyển đại học bằng học bạ (ảnh minh họa)

Thầy Trần Quang Trình - Phó Hiệu trưởng trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết, thời gian qua, nhà trường đã hướng dẫn các em cách chọn trường để đăng ký xét tuyển. Theo đó, các em sẽ chọn nhiều trường, chọn theo thứ tự nguyện vọng và chọn trường phù hợp với khả năng của mình.

Để tạo điều kiện tối đa cho học sinh tham gia xét tuyển bằng hình thức xét học bạ, nhà trường đã photocopy học bạ, ký sao lưu ngay tại trường. Các em không phải mất thời gian về địa phương công chứng học bạ.

Cả nước hiện có gần 100 trường đại học tuyển sinh bằng hình thức xét học bạ. Phương thức xét học bạ để tuyển sinh rất đa dạng. Việc lựa chọn xét tuyển bằng học bạ sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí cho thí sinh. Thí sinh cũng có lợi thế về mặt tâm lý, có thể thoải mái và tự tin trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Quảng Ngãi: Nhiều học sinh đăng ký xét tuyển đại học bằng học bạ - 2

Phương thức xét tuyển học bạ giúp thí sinh giảm bớt áp lực khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT (ảnh minh họa)

Tại Quảng Ngãi cũng có nhiều trường sử dụng phương thức xét tuyển bằng học bạ. Trường Đại học Công nghiệp TPHCM (phân hiệu Quảng Ngãi) năm nay tuyển sinh đào tạo bậc đại học với 6 chuyên ngành. Trong đó, trường dành 55% chỉ tiêu tuyển sinh cho hình thức xét học bạ của 5 học kỳ (lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12) vào 6 ngành đào tạo của trường.

Phó Giám đốc phụ trách phân hiệu trường Đại học Công nghiệp TPHCM tại Quảng Ngãi, thầy Phạm Việt Hùng cho biết, với phương thức xét tuyển học bạ, điểm tổ hợp xét tuyển là 18 điểm trở lên. Trường bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển từ đầu tháng 5/2020. Hiện đã có rất nhiều thí sinh khắp cả nước đăng ký xét tuyển vào trường bằng hình thức này.

Phương thức tuyển sinh bằng hình thức xét học bạ giúp thí sinh giảm áp lực khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đồng thời giúp những học sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước cũng có cơ hội đến với giảng đường đại học bằng hình thức xét tuyển này.

Quốc Triều