Thứ Sáu, 03/06/2011 - 13:33

Quảng Ninh phát hiện một trường hợp thi hộ tốt nghiệp

(Dân trí)- Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh cho biết, buổi thi Văn sáng 2/6 tại HĐT Trung tâm Hướng nghiệp và GDTX Đông Triều, sau khi đối chiếu danh sách thí sinh trong phòng thi với ảnh thẻ dự thi, giám thị đã phát hiện có độ vênh giữa các thông số niêm yết.

Thể hiện rõ nét nhất là thí sinh đến dự thi quá trẻ so với con số đăng ký sinh năm 1972.

Ngay sau khi giám thị phát hiện dấu hiệu đáng ngờ này, thí sinh được giữ lại và được đưa đến văn phòng của hội đồng thi. Cán bộ phụ trách hội đồng thi, công an, thanh tra… đã tiến hành lấy lời khai, lập biên bản. Thí sinh này đã thừa nhận đi thi hộ và thành thật khai báo mọi thông tin.

Trao đổi với Dân trí, ông Cầm Thanh Hải - Trưởng phòng khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Sở GD-ĐT Quảng Ninh cho biết: “Thí sinh nhờ thi hộ học chương trrình giáo dục thường xuyên tự học có hướng dẫn, thí sinh này đã nhờ cháu đi thi hộ. Thẻ dự thi dán ảnh người đi thi hộ, các thông tin khác thì đúng như đăng ký ban đầu. Tuy nhiên hình thức gian lận này không lọt qua được con mắt của các giám thị coi thi có nhiều kinh nghiệm”.

Cũng theo ông Hải thì hiện tại toàn bộ biên bản tường trình của thí sinh thi hộ, các biên bản liên quan… đã được niêm phong và cất giữ cẩn thẩn ở Hội đồng thi Trung tâm Hướng nghiệp và Giáo dục thường xuyên Đông Triều. Sau khi kì thi tốt nghiệp THPT kết thúc, Sở GD-ĐT Quảng Ninh sẽ lập đoàn công tác để để tiếp nhận biên bản và tiến hành xử lý thí sinh thi hộ và thí sinh nhờ thi hộ.

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT các trường hợp đi thi hộ sẽ bị hủy kết quả thi tốt nghiệp phổ thông, thi tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục tại các kỳ thi cùng năm; buộc thôi học nếu đang theo học tại các cơ sở giáo dục; đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự tuỳ theo tính chất, mức độ và hậu quả vi phạm. Còn đối với thi sính nhờ người thi hộ sẽ bị hủy kết quả thi và cấm thi từ 1 đến 2 năm.

Nguyễn Hùng