Thứ Tư, 04/05/2011 - 06:06

Quên nộp bản photocopy phiếu ĐKDT số 1, có làm sao?

(Dân trí) - Quên nộp bản photocopy phiếu ĐKDT số 1, có làm sao? Trường ĐH Hà Nội có xét tuyển NV2 đối với khối A? Làm thế nào để lấy được bằng tốt nghiệp đã nộp ở trường đại học? Trượt NV1 vào Học viện Ngân hàng có được xét tuyển vào ngành học khác trong trường?

Năm nay em đăng kí thi vào ĐH Kinh tế kỹ thuật công nghiệp. Trường không tổ chức thi nên em đăng kí thi nhờ ở ĐH Xây dựng. Khi nộp hồ sơ em không cho tờ phiếu số 1 (tờ phô tô) vào hồ sơ. Người thu hồ sơ vẫn nhận hồ sơ của em dù em nộp thiếu tờ phô tô số 1. Vậy em hỏi anh chị là em có được dự thi không? Và nếu em trúng tuyển thì có được nhận vào trường không? (duan178910@gmail.com)

Em muốn thi vào CĐ xây dựng số 1 và đã gửi hồ sơ thi nhờ bên trường Kinh doanh và công nghệ. Em có photo phiếu số 1 nhưng không nộp mà mang về. Vậy em có được thi không và có cách nào để em gửi được bản photo này không. Nếu gửi em sẽ phải gửi cho trường nào? (vic.luv93@yahoo.com.vn)

Theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh có nguyện vọng 1 (NV1) học tại các trường đại học không tổ chức thi tuyển sinh cần nộp thêm bản photocopy mặt trước của tờ phiếu ĐKDT số 1.

Do vậy, việc thiếu bản photocopy mặt trước của tờ phiếu ĐKDT số 1 rất quan trọng. Bây giờ em có thể đến phòng đào tạo của trường em dự thi nhờ để nộp bổ sung ngay bản photo này vì ngày 5 - 7/5 tới, các sở GD-ĐT bàn giao trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện chuyển phát nhanh cho các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi hoặc hệ CĐ của các trường ĐH bản photocopy mặt trước phiếu ĐKDT số 1 của thí sinh có NV1 học tại trường đó.

Các em vẫn được dự thi ĐH bình thường vì Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường ĐH, CĐ phải đảm bảo tuyệt đối cho các thí sinh được dự thi ĐH, CĐ tránh gây phiền hà nên các em không phải lo lắng nhiều.

Em hiện đang là sinh viên của một trường đại học, nhưng năm nay em muốn dự thi vào trường Đại học Kinh tế quốc dân, theo em được biết thì không cấm các thí sinh tự do thi nhưng khi đi thi thì thí sinh tự do phải đem theo bằng tốt nghiệp phổ thông (một trong những thứ phải có khi đi thi) mà hiện giờ trường mà em đang theo học em đã nộp bằng gốc ở đó rồi, vậy có cách nào để em vẫn có thể dự thi không ạ? Nếu rút bằng ở trường thì bất cứ lý do gì trường cũng không đồng ý. (conghoan.ceo@gmail.com)

Nếu thực sự em có nguyện vọng dự thi vào Trường ĐH Kinh tế quốc dân mà muốn thôi học trường em đang học thì em trình bày rõ lý do với nhà trường để có biện pháp trả lại bằng cho em hoặc em sẽ phải đền bù lại chi phí đào tạo trong năm học vừa qua của trường để được lấy lại giấy tờ gốc. Tuy nhiên, giải quyết vấn đề này tùy thuộc vào quan điểm lãnh đạo của từng trường, có trường tạo thuận lợi cho thí sinh, có trường muốn giữ lại sinh viên của trường. Em nên cân nhắc thật kỹ vấn đề này.

Cháu được giải 3 trong kì thi học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh và đã nộp giấy đăng kí ưu tiên xét tuyển vào Trường ĐH Ngoại thương. Ban tư vấn cho cháu hỏi bao giờ thì trường ĐH có thông báo cụ thể những học sinh được chấp nhận ưu tiên ạ? Nếu cháu được thì trước khi thi đại học, trường có gửi giấy tờ gì để báo tin là cháu được ưu tiên không? (lig.siel@yahoo.com.vn

Đến ngày làm thủ tục dự thi cháu nộp thêm giấy chứng nhận đạt giải. Sau khi thi xong, có điểm thi đại học nhà trường sẽ thông báo cụ thể tới em theo địa chỉ em đã ghi trong hồ sơ.

Năm 2011 này Trường đại học Hà Nội có tổ chức xét tuyển NV2 đối với những thí sinh không đỗ NV1 vào khoa mình đăng kí thì sẽ được nhà trường tạo điều kiện xét tuyển vào các khoa khác nếu còn chỉ tiêu,em muốn hỏi là thí sinh thi khối A vào trường có được xét tuyển như thế không hay chỉ áp dụng cho thí sinh khối D thôi? (ngoc.baobinh231@gmail.com)

Trường áp dụng việc xét tuyển này cho cả khối A và khối D. Em lưu ý, việc xét tuyển NV2 chỉ được thực hiện đối với những ngành có cùng khối thi. Thí sinh thi khối A chỉ được xét tuyển vào ngành khối A chứ không được xét tuyển vào các ngành khối D và ngược lại.

Năm nay em ĐKDT vào khoa Tài chính - ngân hàng (TCNH) của Học viện Ngân hàng. Theo em biết trường lấy điểm theo khối thi tức là chỉ cần đủ điểm sàn vào trường là đỗ đúng không ạ.? Trong đó có nói thí sinh dự thi ngành TCNH nếu không đủ điểm sẽ chuyển xuống ngành thấp hơn còn chỉ tiêu. Vậy giả sử em không đủ điểm vào ngành TCNH nhưng lại đủ điểm vào ngành có điểm thấp nhất của trường nhưng ngành đó lại hết chỉ tiêu thì em có bị đánh trượt không. Nếu có thì liệu có cơ hội nào để em có thể theo học tại trường không? (doom_angle@yahoo.com.vn)

Đúng, Học viện Ngân hàng đặt điểm sàn xét tuyển thí sinh vào trường. Nếu em không đủ điểm vào ngành TCNH nhưng bằng điểm sàn vào trường thì em được xét tuyển sang các ngành khác của trường còn chỉ tiêu.

Em yên tâm, nếu em đủ điểm sàn, chắc chắn em sẽ đỗ vào Học viện vì khi xác định điểm chuẩn trường đã dựa trên điểm thi của thí sinh, số lượng chỉ tiêu, số lượng thí sinh vùng miền nhưng em cũng để ý, khi trường thông báo điểm chuẩn nếu em không đỗ vào khoa TCNH thì em cần có đơn đăng ký nguyện vọng vào ngành còn chỉ tiêu để nhà trường sắp xếp.

Em đăng kí thi trường ĐH Điện lực ngành Hệ thống điện. Nhưng theo khả năng thì chưa chắc em đã đủ điểm trúng tuyển. Vậy sau khi thi xong nếu không trúng tuyển em có được chuyển sang ngành khác không, ngành Công nghệ thông tin chẳng hạn. Em nghe nói năm ngoái vẫn được chuyển ngành như thế. Không biết năm nay trường có thực hiện như thế không? (namtuocbongdem_qq93@yahoo.com.vn)

Năm nay trường ĐH Điện lực vẫn thực hiện việc xét tuyển như vậy. Nếu em không đỗ NV1 vào trường em chỉ được quyền sang ngành học khác còn chỉ tiêu và điểm thi của em bằng điểm chuẩn xét tuyển của ngành học đó.

Ban tư vấn tuyển sinh