Thứ Bẩy, 03/03/2018 - 06:05

Ra Tết, học sinh lớp 12 cuống cuồng ôn thi

Không giống như học sinh các khối khác, học sinh lớp 12 đã tận dụng cả những ngày nghỉ Tết và nhất là ra Tết đã tích cực vừa học, vừa ôn để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Lý do là đề thi được đánh giá khó hơn mọi năm, phạm vi cũng bao gồm cả những kiến thức của lớp 11.  >>   Thầy trò chạy nước rút cho kỳ thi THPT


Đề thi THPT Quốc gia 2018 sẽ bao gồm cả kiến thức lớp 11. (Ảnh minh họa: Q.Anh)

Đề thi THPT Quốc gia 2018 sẽ bao gồm cả kiến thức lớp 11. (Ảnh minh họa: Q.Anh)

Tận dụng từng giờ để ôn thi

Bộ GD&ĐT vừa công bố những đề thi mang tính tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Theo Bộ GD&ĐT, với đề thi dạng này, học sinh không chỉ ôn tập ở kiến thức lớp 12 mà bao hàm cả kiến thức lớp 11. Dù không đưa ra nhận định là đề thi khó hay dễ, nhưng Bộ GD&ĐT cũng hướng dẫn các trường THPT trên phạm vi cả nước chú trọng công tác chuẩn bị ôn tập, bồi dưỡng kiến thức cho học sinh khối 12 để có kết quả tốt trong kỳ thi sẽ được tổ chức trong khoảng hơn 3 tháng nữa. Hiện tại, các thí sinh cũng đang tích cực vừa học, vừa ôn để chuẩn bị cho kỳ thi được dự báo khó hơn các năm trước.

Sau khi bộ đề thi tham khảo được công bố, nhiều thí sinh không lo lắng đến trượt tốt nghiệp vì đề thi có tính phân loại rõ nét, có nhiều câu hỏi ở phạm vi kiến thức sách giáo khoa, chỉ cần nắm chắc kiến thức và với sự “trợ giúp” của điểm học nghề, tổng điểm học lực là đỗ tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, với những thí sinh có mục tiêu xét tuyển vào ĐH, CĐ thì khá lo lắng vì đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT cho thấy khó hơn so với các năm trước.

Thí sinh Tiến Khôi, lớp 12 Trường THPT Marie Curie (Hà Nội) cho biết: “Đề thi năm nay có nhiều câu hỏi khó, câu hỏi thuộc phạm vi kiến thức lớp 11 nên nếu muốn đạt điểm khá trở lên sẽ phải ôn tập kỹ, tập dượt kỹ nhiều dạng bài khó… Nên chúng em đã phải ôn tập từ khá sớm, ra Tết là khoảng thời gian cao điểm để ôn tập. Ngoài khoảng thời gian ôn tập trên trường, về nhà cũng phải dành nhiều thời gian ôn thi, nhất là các môn có thể dùng để xét tuyển vào đại học”.

Còn với Nguyễn Phan, lớp 12 Trường THPT Tây Hồ (Hà Nội): “Từ tháng 1, em và nhiều bạn đã chuyển sang giai đoạn luyện đề để làm quen với áp lực phòng thi, tuy nhiên đề thi tham khảo lại được công bố muộn, trong khi phạm vi kiến thức ôn tập cũng chưa được định hướng như thế nào. Sau khi có đề tham khảo, em mới chuyển sang phần ôn lớp 11, khối lượng kiến thức cả lớp 11 và 12 đều rộng nên phải bố trí nhiều thời gian để ôn tập. Đề thi có sự phân loại rõ nét, nên ngoài nắm chắc kiến thức còn phải làm quen với các bài tập khó, tham khảo thêm nhiều dạng bài khác nhau… Nên nếu không dành nhiều thời gian cho ôn tập sẽ khó có thể đỗ vào trường đại học nhóm trên”.

Tăng cường ôn tập, thi thử

Theo ghi nhận của PV Báo GĐ&XH, để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sắp tới, nhiều học sinh khối 12 tại Hà Nội cũng đã phải tăng cường “chạy xô” học thêm, tới các trung tâm luyện thi, bồi dưỡng kiến thức để củng cố kiến thức, làm quen với các bài tập khó… Còn tại các trường THPT trên địa bàn Hà Nội cũng đã có các hoạt động tăng cường ôn tập cho học sinh khối 12, trong đó có cả tăng tiết, thêm ca bồi dưỡng cho học sinh, nhất là với những học sinh yếu, kém. Trước nỗi lo đề thi năm nay sẽ khó hơn, kiến thức nhiều hơn, thời gian vào học sau Tết cho đến lúc dự thi không nhiều, hầu hết các trường đều lên lịch bắt đầu ôn thi cho học sinh ngay sau Tết.

Ngoài tăng cường ôn tập, phụ đạo, nhiều trường cho biết sẽ tổ chức thi thử tốt nghiệp cho học sinh để làm quen với kỳ thi. Còn theo Sở GD&ĐT Hà Nội, nhằm chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Hà Nội sẽ tổ chức khảo sát chất lượng cho học sinh lớp 12 toàn thành phố từ ngày 14 - 17/3. Mỗi học sinh làm 4 bài kiểm tra. Trong đó, sẽ có 3 bài bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và một bài kiểm tra tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, việc tổ chức coi, chấm khảo sát đảm bảo nghiêm túc, theo đúng quy chế kỳ thi THPT Quốc gia. Bài kiểm tra khảo sát được rọc phách, chấm tập trung theo đơn vị Cụm đảm bảo khách quan, trung thực, chính xác. Sở sẽ thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện sao in đề, coi, chấm kiểm tra khảo sát tại các Cụm trường THPT. Đề kiểm tra theo nội dung chương trình quy định, bám sát cấu trúc, mức độ đề thi của kỳ thi THPT Quốc gia. Phạm vi kiến thức kiểm tra khảo sát gồm nội dung chương trình giáo dục lớp 11 và lớp 12 THPT, trong đó chủ yếu ở chương trình lớp 12.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, sẽ chỉ đạo tuyệt đối các trường, trung tâm không được thu tiền của học sinh về kiểm tra khảo sát. Kết quả khảo sát không bắt buộc phải lấy điểm mà tùy theo điều kiện của từng trường, trung tâm có thể sử dụng kết quả khảo sát làm điểm kiểm tra thường xuyên; tuyệt đối không được lấy vào điểm kiểm tra định kỳ theo quy định.

Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ giữ nguyên phương thức thi như năm 2017. Học sinh sẽ phải thi 5 bài, gồm 3 bài độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 2 bài tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với giáo dục thường xuyên). Các bài thi sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm, ngoại trừ môn Ngữ văn.

Theo Quang Anh

Gia đình & Xã hội