Thứ Hai, 02/05/2011 - 06:14
Tư vấn tuyển sinh 2011:

Sai sót hồ sơ, có được nhận giấy báo dự thi?

(Dân trí) - Muốn điều chỉnh mã ngành thì có được không, cách thức để sửa đổi? Em có thuộc diện được ưu tiên trong tuyển sinh? Thắc mắc về hình thức đào tạo văn bằng 2? Dự thi nhờ để đăng ký vào ĐH Kiến trúc Hà Nội? Yếu môn Toán thì nên chọn trường nào?...

Hỏi: Em đăng kí thi đại học Thương mại ngành Marketing (406), nhưng sau một thời gian em thấy mình không thể đậu được ngành này. Bây giờ em muốn chuyển sang ngành khác là Quản trị DN khách sạn du lịch (403) phù hợp với khả năng đậu vào trường của mình. Em có thể chuyển đổi được không? Cách thức chuyển đổi như thế nào? (violet_huong_giang@yahoo.com)
 
*Trả lời:

Theo Ban tư vấn thì hướng giải quyết tốt nhất là em liên hệ với Sở GD-ĐT địa phương nơi mình làm hồ sơ ĐKDT để trình bày nguyện vọng xin chuyển đổi. Thời điểm này các Sở đang sàng lọc hồ sơ và sẽ bàn giao cho các trường vào đầu tháng 5 tới.

Trong trường hợp Sở không đồng ý thì em có thể thực hiện theo bước sau. Ngay sau khi trường em đăng ký dự thi (ĐKDT) nhận hồ sơ ĐKDT em hãy đến trường và đề nghị xin chuyển đổi. Việc làm này cần phải được thực hiện trước khi các trường gửi giấy báo dự thi cho thí sinh. Cũng có người thường chọn đến ngày dự thi mới làm thủ tục chuyển đổi, tuy nhiên phương thức này không hoàn toàn chắc chắn vì vào thời điểm này việc chuyển đổi hay không phụ thuộc vào từng trường và từng hội đồng thi. Theo quy định trong những ngày này chỉ sửa đổi những sai sót trong giấy báo dự thi như họ tên, ngày sinh,…

Khi em đến làm việc với Sở hoặc trực tiếp với trường cần phải mang phiếu ĐKDT số 2 để làm cơ sở căn cứ. Dựa này phiếu này cán bộ tuyển sinh sẽ điều chỉnh và xác nhận cho em. Chúc em thành công!

Bố em từng là quân nhân bị mất sức lao động (bệnh nghề nghiệp) trong thời gian bố em làm việc tại nhà máy thì em được hưởng những chính sách như con bệnh binh. Nhưng bố em đã về hưu từ lúc em thi vào 10. Và khi ghi trong hồ sơ đăng kí thi vào 10, mọi người nói không được cộng điểm ưu tiên, do bố em chỉ là mắc bệnh nghề nghiệp (lúc đó bố em đã về hưu). Em có thắc mắc, nếu như thế thì thi đại học em có được cộng điểm ưu tiên theođối tượng ưu tiênkhông?(habio.tn93@gmail.com)

Em nên lưu ý điểm này, để được hưởng chế độ ưu tiên trong tuyển sinh thì bố cần em cần phải được công nhận là bệnh binh hoặc là người được hưởng chính sách như thương binh. Việc công nhận này phải do Sở lao động Thương binh phê duyệt.

Em chỉ cần kiểm tra, nếu bố em có giấy tờ xác nhận việc này thì chắc chắn được hưởng quyền ưu tiên trong tuyển sinh. Còn nếu không thì đồng nghĩa em không thuộc diện đối tượng ưu tiên nào. Việc công nhận bệnh binh hoặc hưởng chính sách như thương binh là vô thời hạn, không có chuyện bố em nghĩ hưu từ hồi lớp 10 thì quyền ưu tiên, chính sách của em bị cắt bỏ.

Em đã tốt nghiệp bằng đại học chính quy tại 1 trường dân lập em học chuyên ngành Kế toán, em muốn học vb2 khoa ngân hàng tại trường Kinh tế quốc dân em học hệ vừa học vừa làm, thế ra trường bằng của em được cấp có phải là bằng tại chức không? Em được biết trường ĐH Ngoại thương tuyển sinh ĐH tại chức chuyên ngành tiếng anh thương mại và ra trường sẽ được cấp bằng tại chức. Cả 2 ngành tiếng Anh thương mại và ngân hàng em đều muốn học nhưng em đang băn khoăn không biết nên chọn ngành nào trường nào để học, vì em chưa biết rõ nếu học vb2 hệ đào tạo không chính quy em sẽ được cấp bằng gì? Xin tư vấn cho em được không? (thanhhuyen7688@gmail.com)

Em nên để ý về khái niệm từ ngữ sẽ hiểu rõ vấn đề hơn. Khái niệm hệ vừa học vừa làm và hệ tại chức là như nhau. Trước kia ta thường gọi là hệ tại chức còn bây giờ theo quy định mới gọi là vừa học vừa làm.

Việc em học văn bằng hai sẽ được cấp chính quy hay không chính quy phụ thuộc vào yếu tố em học theo hình thức nào. Nếu em học theo hình thức tập trung và liên tục sẽ được cấp bằng chính quy, còn nếu học không tập trung và gián đoạn sẽ cấp bằng hệ vừa học vừa làm. Thông thường mỗi khi tuyển sinh các trường sẽ có thông báo rất cụ thể về hình thức đào tạo, em liên hệ trực tiếp với nhà trường để có thông tin đầy đủ nhất nhé.

Xin phép cho em hỏi về vấn đề thi nhờ đại học. Hiện em đang muốn thi vào trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, nhưng em lại hiện em đang ở phía Nam. Biết rằng ĐH Kiến trúc Hà Nội có tổ chức dự thi, nhưng vì không thuận tiện cho em việc ôn thi và đi lại nên, em dự định sẽ đăng ký thi nhờ đại học tại trường Kiến trúc TPHCM , sau đó lấy kết quả thi để xét tuyển nguyện vọng ra Hà Nội học. Liệu vấn đề này có ổn thoả không và đơn từ cần những gì? (mtn.nasion@yahoo.com.vn)

Điều này là không được phép. Theo quy định về tuyển sinh khái niệm thi nhờ chỉ dành cho những thí sinh đăng ký NV1 vào các trường không tổ chức thi. Để có thể đăng ký NV1 vào trường ĐH Kiến trúc Hà Nội bắt buộc em phải ra Hà Nội dự thi.

Em là học sinh chuyên Anh nhưng hơi yếu môn Toán. Em đã nộp hồ sơ DKDT vào hai trường Ngoại thương và Ngoại ngữ Hà Nội đều cùng vào khoa Tiếng Anh thương mại. Tuy nhiên, em rất phân vân không biết nên chọn trường nào vì điểm vào Ngoại thương khá cao, còn Ngoại ngữ tương đối vừa sức và có thêm cơ hội học bằng kép. Em cũng đã tham khảo trên một số diễn đàn và trang tư vấn tuyển sinh nhưng không có sự giải đáp thoả đáng. Bên cạnh đó cũng có những phân tích về lợi hại của chương trình học bằng kép cũng làm em hoang mang. Vì vậy em mong ban tư vấn cho em lời khuyên đúng để em có động cơ và mục tiêu học tập tốt trong giai đoạn nước rút này. (hoanglongbui93@gmail.com)

Rất khó cho Ban tư vấn có thể đưa ra một lời khuyên cụ thể với lý do em không nói sở thích nghề nghiệp của mình theo hướng nào. Nếu em muốn tham gia vào các lĩnh vực đối ngoại, kinh tế, tài chính… thì có thể chọn thi Trường ĐH Ngoại thương bởi đây là một trong những đơn vị được xã hội và các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Nếu đơn thuần em chỉ thích phát triển xu hướng về ngoại ngữ như trở thành giáo viên, biên dịch, phiên dịch thì nên đầu đơn vào trường ĐH Ngoại ngữ- ĐH Quốc gia. Đúng như em nói, việc đầu đơn vào ĐH Ngoại ngữ phù hợp với sức học của bản thân hơn bởi vì em sẽ được lợ i thế khi điểm chuẩn tính nhân hệ số 2 đối với môn Tiếng Anh. Quan trọng hơn là trường ĐH Ngoại ngữ sẽ đào tạo chuyên sâu hơn so với các trường không chuyên mà mở ngành ngoại ngữ.

Việc học bằng kép chỉ là hình thức biến tướng của học một lúc hai trường, đối với ĐH Quốc gia thì chỉ khác là hai trường này đều là thành viên. Nếu em có thể đảm đương học tốt cả hai trường thì không có gì là hại cả. Hiện nay các trường đều tiến tới đào tạo theo tín chỉ nên việc học sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn.

Em khai nhầm mã trường THPT, đáng nhẽ phải là 079 em ghi nhầm thành 013. Không biết như vậy có nhận được giấy báo dự thi không? (boon_bin_01@yahoo.com)

Lỗi của em không phải là điều gì đó quá quan trọng, chắc chắn em vẫn được giấy báo dự thi bình thường. Tuy nhiên em cần phải lưu ý: Thông thương khi nhập dữ liệu vào máy tính thì cán bộ tuyển sinh không khó để phát hiện ra sai sót này và có thể tự điều chỉnh cho em. Nhưng nếu trong giấy báo dự thi sau này mã vẫn sai thì trong ngày làm thủ tục dự thi em cần phải báo cáo để điều chỉnh lại bởi nó liên quan đến điểm ưu tiên khu vực. Chúc em thành công!

Ban tư vấn tuyển sinh