Thứ Tư, 01/07/2015 - 06:08
Đà Nẵng:

Thí sinh "tí hon" mang niềm tin lớn đi thi đại học

(Dân trí) - Chỉ cao 90 cm và cân nặng 30 kg nhưng Nguyễn Đình Phước (quê Quảng Nam, dự thi THPT quốc gia tại cụm thi số 27 do ĐH Đà Nẵng chủ trì) rất tự tin trước kỳ thi trọng đại trong đời. Được biết, Phước “tí hon” là học sinh khá, giỏi suốt 12 năm học phổ thông.

Đằng sau sự tự tin của sĩ tử tí hon này là một nghị lực đáng nể để Phước có thể mang niềm tin lớn đi thi.

Thấp bé, nhẹ cân, nhưng Phước rất tự tin trước kỳ thi
Thấp bé, nhẹ cân, nhưng Phước rất tự tin trước kỳ thi.

Bố Phước bị bệnh nặng nhưng vẫn ráng đi làm công nhân để phụ với gánh hàng rong của mẹ Phước nuôi 4 con đều đang tuổi ăn học. Phước là con trai lớn nhất, nên dù “tí hon” do chứng lùn tuyến yên từ nhỏ, Phước luôn ý thức đỡ đần bố mẹ việc nhà. Nhất là làm gương và chỉ bảo bài vở cho các em trong học tập.

Hai bố con Phước ở nhớ nhà người quen trong những ngày Phước thi THPT quốc gia ở Đà Nẵng.
Hai bố con Phước ở nhớ nhà người quen trong những ngày Phước thi THPT quốc gia ở Đà Nẵng.

Dù sức khỏe yếu, việc đi lại học hành khó khăn hơn các bạn cùng trang lứa nhưng Phước “tí hon” luôn là học sinh khá, giỏi trong suốt 12 năm học ở nhà trường phổ thông. “Ở nhà có ba mẹ. Đến trường học, em luôn được thầy cô, bạn bè quan tâm giúp đỡ rất nhiều. Như khi học lên THPT, các thầy cô còn tạo điều kiện cho em có bàn ghế riêng vừa kích cỡ để ngồi học trong lớp thật thoải mái. Chính từ sự hy sinh vất vả của ba mẹ, và tấm lòng của thầy cô, bạn bè, em càng có thêm động lực để cố gắng học hành tốt hơn”.

Khăn gói cùng bố từ Quảng Nam ra Đà Nẵng thi, Phước mang theo ước mơ thi đỗ vào ngành Công nghệ thông tin, ngành học mà Phước đã ước mơ từ khi biết định hướng cho công việc tương lai của mình. Nhiều năm nay, ngoài giờ học, Phước luôn chịu khó tìm tòi học thêm tin học, tự học cách sử dụng các phần mềm hay, tiện ích cho việc học tập.

Hai bố con Phước ở nhớ nhà người quen trong những ngày Phước thi THPT quốc gia ở Đà Nẵng.
 Nuôi ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin, Phước đã tự học và sử dụng máy vi tính thành thạo

“Thấy con mình chịu khó học hành. Từ nhỏ, gia đình đã luôn thấy cháu ý thức việc học, và đã sớm nuôi ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin. Đưa con đi thi, mình cũng hồi hộp chứ, nhưng cũng tin tưởng con mình” - ông Nguyễn Đình Toàn, bố của Phước chia sẻ.

Đêm trước ngày thi, Phước vẫn cần mẫn xem lại bài vở. “Dù em học rất nhiều, hầu như là học suốt ngày đêm nhưng vẫn thấy cần phải học nữa mới thêm tự tin” - Phước nói.
 
Từ Quảng Nam ra Đà Nẵng dự thi, Phước chia sẻ rất vui với sự quan tâm của mọi người, từ người anh bà con cho hai bố con có chỗ an tâm trọ thi, đến các anh chị tình nguyện viên, và cả các thầy cô ở điểm trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng nơi Phước dự thi.
 
Phạm Hoàng - Thu Thảo