Thứ Tư, 04/04/2018 - 21:08
Thi THPT quốc gia 2018:

Thí sinh tự do phải nộp hồ sơ đăng ký trước ngày 10/4?

(Dân trí) - Một số thí sinh tự do tại TPHCM lo lắng phản ánh việc một vài trung tâm GDTX thông báo phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi trước ngày 10/4. Tuy nhiên đại diện Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định các đối tượng được đăng ký dự thi đến chiều ngày 20/4.  >>   Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh về đề thi THPT quốc gia 2018 >>   Hôm nay, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018

Thí sinh N.T.T - một thí sinh tự do đang làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT năm nay lo lắng cho biết: “Bên Trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX) quận Tân Phú thông báo thí sinh tự do phải nộp trước ngày 10/4. Em lo không làm hồ sơ kịp”.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, đại diện Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT TPHCM cho rằng thông tin thí sinh phải nộp trước ngày 10/4 là không đúng và các trung tâm GDTX không được “xé rào” làm sai quy định.

Vị này khẳng định: “Sở GD-ĐT TPHCM đã có văn bản hướng dẫn thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018 gửi các trường phổ thông và các trung tâm GDTX. Trong đó đề nghị phải thực hiện đúng quy định của Bộ GD-ĐT”.

Hướng dẫn của Sở đã nhắc hiệu trưởng các trường THPT, Giám đốc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - GDTX chịu trách nhiệm tổ chức học tập quán triệt và tập huấn nghiệp vụ thi cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên nắm vững, thực hiện nghiêm túc Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Hiệu trưởng các trường phải chỉ đạo kiểm tra việc hoàn thành chương trình dạy học, việc đánh giá, xếp loại người học theo quy định, hoàn tất các thủ tục, hồ sơ thi đúng thời gian, rà soát kiểm tra và hướng dẫn người học đảm bảo có đầy đủ chứng minh nhân dân để xuất trình khi đi thi. Đồng thời, phải chịu trách nhiệm tổ chức hướng dẫn thí sinh điền vào Phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh ĐH,CĐ năm 2018 đầy đủ và đúng các thông tin.

Đặc biệt, Sở GD-ĐT lưu ý các đơn vị tuyệt đối không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ, không cho thí sinh dự thi nếu đã tổ chức kiểm tra và phát hiện không đủ điều kiện; đồng thời thông báo trực tiếp cho thí sinh và phụ huynh bằng văn bản chậm nhất trước ngày thi 20 ngày.

Hiệu trưởng trường phổ thông là đơn vị đăng ký dự thi phải chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất và trang thiết bị cần thiết cho việc đăng ký dự thi; tổ chức kiểm tra chéo thông tin thí sinh đăng ký dự thi, đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT; đặc biệt lưu ý các thông tin về diện ưu tiên, điểm khuyến khích trong xét công nhận tốt nghiệp. Việc tiếp nhận các loại giấy chứng nhận được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích… của người học cần quy định chặt chẽ, có ký nhận đầy đủ trong sổ sách.

Riêng thí sinh tự do (đã tốt nghiệp hoặc chưa tốt nghiệp THPT những năm trước) đăng ký dự thi tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - GDTX và trung tâm GDTX quận, huyện nơi cư trú. Các đơn vị hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh đăng ký dự thi nhưng phải kiểm tra kỹ hồ sơ khi nhận.

Đại diện Phòng Khảo thí của Sở GD-ĐT TPHCM cũng lưu ý thí sinh tự do phải sớm hoàn chỉnh các hồ sơ để đăng ký đúng thời hạn quy định. “Các điểm nhận hồ sơ phải nhập dữ liệu của thí sinh vào phần mềm quản lý thi nếu thí sinh nộp sau 17g ngày 20/4 thì không thể cập nhật kịp”, vị này nhắc.

Lê Phương