Thứ Năm, 26/08/2010 - 07:57

Thủ khoa ĐH Kinh tế TPHCM muốn trở thành doanh nhân thành đạt

(Dân trí) - Là thủ khoa duy nhất đạt tổng điểm 28,5 của Trường ĐH Kinh tế TPHCM, Phan Thiện Tôn còn là lớp trưởng của lớp học có đến 4 thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh năm nay - lớp 12 Toán, Trường phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM).

Từng nôn trong phòng thi vì run

Làm cán bộ lớp từ nhỏ, có “uy thế” trước bạn bè trong lớp nhưng khi vào phòng thi Thiện Tôn lại rất hồi hộp thậm chí là bị run trước những gương mặt lạ. Có lần, do quá run lại vừa ăn no nên cậu nôn thốc nôn tháo trong phòng thi. Từ lần ấy, lúc đi thi Tôn không bao giờ ăn sáng vì sợ… không vững tâm lý lại nôn tiếp. Trải qua nhiều lần thi cử, Tôn đã rút cho mình được nhiều kinh nghiệm bỏ túi. Khi vào phòng thi, cậu thường hát nhẩm một bát quen thuộc để giữ vững tinh thần. Trong kỳ thi vừa rồi, Tôn luôn là thí sinh có mặt tại trường thi sớm nhất, lúc 4h30 sáng để cho thoải mái tinh thần. 

Thiện Tôn (áo đen) là "thủ lĩnh" của lớp học... toàn "sao", có đến 4 thủ khoa trong mùa tuyển sinh năm nay.

Thi môn Toán được 10 điểm, Lý 9,5 điểm nhưng Tôn thích đề Lý vì đòi hỏi học sinh phải hiểu bài sâu, có khả năng phân tích đề cũng như kỹ năng tính toán phải nhanh, nắm vững nhiều công thức và phải có các “mánh” nhanh nhạy mới xử lý được. Với môn Hóa, Tôn tự tin nhất nhưng kết quả cậu lại làm sai tới 5 câu.

Từ nhỏ, Tôn đã có ý thức học đều tất cả các môn. Minh chứng rõ nhất là vừa rồi cậu đạt tốt nghiệp THPT loại giỏi “dễ tênh” với tổng điểm 54. Để đạt được điều đó, Tôn thường lên kế hoạch rất cụ thể. Khi thấy mình đuối môn nào đó, Tôn thường gạt nó ra khỏi trí nhớ một thời gian rồi sau vài ngày mới tìm hiểu lại để lấy “sinh khí mới”.

Trước kỳ thi, Tôn luôn lập “kế hoạch 30 ngày” cho mình. Cụ thể: mỗi ngày, vào buổi sáng giải các đề thi. Buổi trưa, học lí thuyết và buổi chiều tiến hành làm bài trắc nghiệm.

Cậu lớp trưởng nhiều chuyện

Là thủ lĩnh của một lớp “toàn sao” tuy không quậy nhưng lại thích bàn chuyện nên thành ra Thiện Tôn tự nhận mình cũng… nhiều chuyện. Việc nhắc nhở các bạn cũng đã lấy của Tôn không ít nhiều “hơi”. Áp lực nhất đối với Tôn là khi nhiều việc dồn đến cùng một lúc như các thu tiền quỹ như học phí, đồng phục, bảo hiểm… rồi thu hình, giấy tờ làm cậu quay như chong chóng.

Sự nhẫn nại, chăm chỉ và luôn quyết tâm thực hiện bằng được những dự định của mình là thế mạnh lớn nhất ở Tôn. Điều thú vị nữa là Tôn sống biết tiết kiệm, cẩn thận và rất đảm đang thế nên bố mẹ hoàn toàn yên tâm khi giao việc nhà cho cậu.

Quan niệm dân chuyên Toán khô khan, chả biết gì ngoài những con số sai hoàn toàn với Tôn. Chàng thủ khoa tự nhận thấy mình rất yêu và đam mê thưởng thức cái đẹp như thích chụp ảnh để lưu giữ vẻ đẹp qua từng giai đoạn, thích đọc các loại sách nói về cái đẹp hình thể cũng như tâm hồn con người. Cậu có thể ngồi cả ngày nghiền ngấu cuốn sách Hạt giồng tâm hồn, Đắc nhân tâm

Thiện Tôn thích chụp ảnh để lưu giữ hình ảnh của mình qua từng giai đoạn.
 
Thiện Tôn cho biết sẽ phấn đấu sẽ học thật tốt ở trường ĐH để thực hiện ước mơ trở thành một doanh nhân thành đạt, có công ty riêng. Cậu cười: “Hy vọng kinh nghiệm làm lớp trưởng những năm đi học sẽ hỗ trợ em nhiều trên con đường thực hiện ước mơ của mình”.

Hoài Nam