Thứ Ba, 26/12/2017 - 00:10

TPHCM hướng nghiệp để học sinh khối 12 không chọn sai trường

Năm nay, các trường ở TPHCM tập trung vào công tác hướng nghiệp nhằm giúp học sinh chọn được trường và ngành học phù hợp với năng lực.

Tính đến thời điểm hiện tại, đa phần các trường trung học phổ thông trên địa bàn TPHCM đã có nhiều hoạt động giúp học sinh khối 12 làm quen với kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018.

Không chỉ tổ chức cho hơn 600 học sinh khối 12 đăng ký học theo khối thi, từ đầu năm học đến nay, Trường Trung học phổ thông Bùi Thị Xuân còn triển khai hàng loạt chương trình tư vấn hướng nghiệp tại sân trường, thậm chí tại lớp.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Trường lập ra tổ hướng nghiệp để giải đáp thắc mắc cho các em học sinh. Đồng thời, chúng tôi cũng đưa ra các bài trắc nghiệm giúp các em tìm hiểu các ngành nghề để chọn đúng ngành học phù hợp. Sau đó, chúng tôi còn tổ chức các chương trình tư vấn hướng nghiệp, mời các chuyên gia, thầy cô về nói chuyện nhằm giúp học sinh có được định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”.

Học sinh Trường THPT Trưng Vương tham gia làm bài thi thử kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017

Hiện Trường Trung học phổ thông Bùi Thị Xuân đang cho học sinh khối 12 đăng ký đến tham quan tìm hiểu môi trường và chương trình học tập tại các trường đại học mà các em yêu thích xem có phù hợp không. Khi có định hướng thi THPT Quốc gia năm 2018, nhà trường sẽ tiếp tục mời chuyên gia đến tư vấn, hướng dẫn học sinh ghi hồ sơ, chọn nguyện vọng sao cho hợp lý nhất.

Chú trọng công tác tư vấn hướng nghiệp cũng là cách mà Trường Trung học phổ thông Nguyễn Hữu Huân hướng đến nhằm giúp học sinh chọn đúng ngành, đúng trường.

Theo đó, từ giữa tháng 9 đến nay, nhà trường đã phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp cho gần 580 học sinh tham gia. Tại chương trình tư vấn, chuyên gia và các thầy cô đã giới thiệu kỹ thông tin cần lưu ý về kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia và có những hướng dẫn cụ thể tùy theo thắc mắc của học sinh.

Bên cạnh công tác tư vấn hướng nghiệp, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Hữu Huân còn tạo điều kiện để học sinh thường xuyên làm quen với hình thức thi trắc nghiệm.

Đợt kiểm tra Học kỳ 1 mới đây của học sinh khối 12 nhà trường được tổ chức như một đợt thi thử kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia. Nhà trường làm điều này vì muốn học sinh không quá bỡ ngỡ với hình thức thi mới và chủ động phân bố thời gian trong việc làm bài thi tổ hợp.

Theo ông Phạm Phương Bình, Phó Hiệu trưởng nhà trường, đến nay, mọi thứ vẫn diễn ra đúng theo kế hoạch: “Năm nay, Bộ Giáo dục – Đào tạo giữ nguyên về định hướng, quy chế và phương thức tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia, giúp nhà trường chủ động về phương án tổ chức, phân chia khối thi cho các em.

Ngay sau khi Bộ Giáo dục – Đào tạo công bố phương án thi có đề thi minh họa, chúng tôi đã chỉ đạo các tổ bộ môn chuẩn bị phương án đánh giá đề thi, cho học sinh luyện tập, làm thủ các đề minh họa đó”.

Cũng như Trường Trung học phổ thông Nguyễn Hữu Huân, Trường Trung học phổ thông Trưng Vương quyết định cho học sinh khối 12 làm quen với dạng đề thi trắc nghiệm trong đợt kiểm tra học kỳ 1. Bên cạnh đó, từ đầu năm, ban giám hiệu còn cho học sinh đăng ký môn học tự chọn theo nguyện vọng.

Dựa trên năng lực và nguyện vọng của học sinh, nhà trường xếp lớp theo trình độ để các tổ bộ môn thiết kế chương trình giảng dạy sao cho hiệu quả nhất. Thời gian tới, cùng với công tác chuyên môn, nhà trường cũng hỗ trợ về công tác tư vấn hướng nghiệp để học sinh khỏi bỡ ngỡ khi hoàn thiện hồ sơ đăng ký thi vào tháng 4.

Bà Lê Tường Quyên, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Trưng Vương nói: “Sau khi có kết quả thi học kỳ 1, nhà trường sẽ tiến hành cho học sinh khối 12 đăng ký thử nguyện vọng khối thi và bài thi môn tổ hợp mà các em chọn. Qua đó chúng tôi nắm tình hình, kịp thời có chỉ đạo cho các tổ bộ môn xây dựng chương trình ôn tập cho các em”.

Đẩy mạnh tư vấn hướng nghiệp và phân loại năng lực học sinh để lên chương trình giảng dạy phù hợp là cách mà nhiều trường trung học phổ thông tại TPHCM đã và đang triển khai.

Thông qua các hoạt động từ chuyên môn đến ngoại khóa, các trường mong rằng học sinh sẽ nắm kỹ thông tin về kỳ thi, được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và biết chọn ngành học hợp lý.

Theo Mỹ Dung

VOV