Thứ Năm, 26/08/2010 - 08:34

TPHCM: “Nháo nhào” ngày xét tuyển NV2

(Dân trí) - Ngày đầu xét tuyển nguyện vọng 2 bắt đầu từ hôm qua 25/8, tại nhiều trường ĐH ở TPHCM xảy ra cảnh “nháo nhào” của thí sinh và phụ huynh tham gia đăng ký xét tuyển. Bên cạnh đó, mỗi trường lại đặt ra mỗi quy định riêng càng khiến các thí sinh rối thêm.

Trong buổi sáng qua, tại ĐH Quốc tế Hồng Bàng có khá đông thí sinh đến trình phiếu điểm, xin xét nguyện vọng 2 (NV2) vào trường. Dù quy định thí sinh chỉ gửi phiếu điểm có kèm thêm nội dung đăng ký nguyện vọng bên dưới nhưng tại đây các nhân viên lại đưa mẫu“Đơn xin xét tuyển NV2, NV3 năm 2010-2011” . Các thí sinh lúng túng vì phải điền một loạt khoảng mấy chục mục bỏ trống rồi sau đó mới kẹp với phiếu điểm để nộp hồ sơ.

Giấy báo trúng tuyển của Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng gửi thí sinh.

Càng lạ lùng hơn, nhiều thí sinh và phụ huynh đến nộp hồ sơ lại nhận ngay thư báo trúng tuyển mà trường gửi đến thí sinh. Đặc biệt, nội dung thư lại ghi rất rõ: “Thí sinh nêu trên đã được xét trúng tuyển vào hệ đại học chính quy của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng niên khoá 2010-2011”. “Nhận được thư báo này thí sinh chọn một trong số các ngành cùng khối thi và cầm giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh 2010 đến văn phòng Ban tuyển sinh của trường để nhập học”.

Thực tế theo đúng quy định thì các thí sinh nếu đã trúng tuyển NV1, sau khi đóng học phí các em mới được nhận “giấy báo trúng tuyển chính thức” của trường. Và dù trước ngày 25/8, Bộ GD-ĐT đã có văn bản yêu cầu các trường ĐH, CĐ không gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2, NV3. Tuy nhiên, thông báo này có vẻ bị phớt lờ.

Còn tại ĐH Công nghiệp TPHCM, cả ngày hôm qua khu vực nhận hồ sơ NV2 của trường này trở nên quá tải vì đến cả ngàn phụ huynh, thí sinh đến nộp hồ sơ. Đặc biệt nhất là buổi chiều, các khâu nhận hồ sơ gần như bị động trước lượng thí sinh đông nghẹt. Nhiều thí sinh lâm vào cảnh “khóc dở mếu dở” vì đăng ký từ sáng nhưng đến chiều vẫn không nộp được hồ sơ.

Thí sinh mướt mồ hôi để nộp hồ sơ NV2 tại ĐH Công nghiệp TPHCM vào chiều qua 25/8.

Lí do của cảnh “bát nháo” này là vì các sinh viên tình nguyện được cử phát số thứ tự cho thí sinh nhưng lại không phát ở một điểm cố định mà chạy khắp nơi. Thế nên mới có cảnh người người phải chen lấn, giành giật bắt số. Còn tại khu vực nộp lệ phí xét tuyển, các thí sinh cũng mướt mồ hôi vì tranh nhau đóng tiền.

Không những thế, thí sinh đưa bì thư có dán tem, đóng dấu bưu điện nhưng tại một số khoa lại không chấp nhận. Buộc lòng thí sinh phải mua lại bì thư của trường với giá 6.000 đồng/2 cái. Một số khoa thì lại bán hồ sơ trúng tuyển sẵn với giá 10.000 đồng/2 bộ.

Dù cố gắng liên lạc qua điện thoại với hiệu trưởng và giám đốc trung tâm tuyển sinh để phản ánh nhưng chúng tôi không nhận được trả lời vì lúc thì điện thoại của hai vị này lúc đỗ chuông, có lúc lại không liên lạc được.

Cũng ngay trong ngày đầu nhận hồ sơ xét NV2, một số trường ĐH,CĐ trên địa bàn TPHCM cũng nhận được khá nhiều hồ sơ. Tại ĐH Hùng Vương, hơn 200 hồ sơ xin xét tuyển NV2 của thí sinh được trường tiếp nhận. Được biết, trường này có đến hơn 1500 chỉ tiêu NV2 cho 10 ngành học hệ ĐH và 5 ngành hệ CĐ nhưng trong hôm qua, đa phần thí sinh xin xét tuyển NV2 vào ngành Tài chính ngân hàng.

Ngoài ra, ĐH Sài Gòn cũng được một ngày “bội thu” hồ sơ của thí sinh dù mới là ngày đầu tiên. Trước đó trường này công bố tuyển gần 2.000 chỉ tiêu NV2 cho cả hệ ĐH, CĐ, nhưng hôm qua đã có hơn 700 hồ sơ gửi đến trường xét tuyển. Dù thí sinh rất đông nhưng trường này chỉ phát 500 số thứ tự vào mỗi buổi nên gần như không xảy ra hiện tượng mất trật tự như một số trường khác.

Bài và ảnh: Thụy An