Thứ Sáu, 03/06/2016 - 14:05

TPHCM: Sở GD-ĐT cập nhật thông tin thời tiết trong kỳ thi lớp 10

(Dân trí) - Sáng ngày 3/6, Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức họp Ban lãnh đạo Hội đồng thi tuyển sinh vào lớp 10 khóa ngày 11/6/2016 và bàn giao Ban Lãnh đạo Hội đồng thi tuyển sinh vào lớp 10 cho Ban Chỉ đạo xét tốt nghiệp và tuyển sinh quận, huyện.  >>   Học ngày học đêm ôn thi lớp 10 công lập >>   Hà Nội: Công bố tỉ lệ chọi vào lớp 10 không chuyên

Ông Hồ Phú Bạc- Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT cho biết kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay sẽ có 68.932 thí sinh dự thi, giảm gần 9.000 em so với năm 2015. Trong đó có 62.437 thí sinh thi vào lớp 10 THPT thường và 6.495 em thi vào lớp 10 chuyên. Do lượng thí sinh giảm nên số hội đồng coi thi năm nay cũng ít hơn năm ngoái. Tổng cộng có 123 hội đồng thi trên toàn thành phố, riêng đó có 10 hội đồng thi chuyên.

Hơn một tuần nữa thí sinh tại TPHCM bước vào kỳ thi lớp 10
Hơn một tuần nữa thí sinh tại TPHCM bước vào kỳ thi lớp 10

Lãnh đạo Sở GD-ĐT cũng lưu ý đến các Ban lãnh đạo Hội đồng thi về công tác chuẩn bị thi cũng như cách thức tổ chức thi. Theo ông Hồ Phú Bạc, trong buổi thi môn đầu tiên thí sinh phải có mặt lúc 6g30 sáng để làm lễ khai mạc, các môn sau thí sinh chỉ cần có mặt tại điểm thi trước giờ bắt đầu làm bài 30 phút. Thí sinh đi trễ quá 15 phút tính từ thời điểm làm bài sẽ không được dự thi dù bất cứ lí do gì. Trường hợp thí sinh đến trễ phải tính từ cổng địa điểm thi chứ không phải tính từ cửa phòng thi. Thí sinh được phép ra khỏi phòng thi sau 2/3 thời gian làm bài nhưng phải nộp lại đề thi và giấy nháp.

Trường hợp thí sinh đi nhầm hội đồng thi thì vẫn tạo điều kiện để thí sinh vẫn có thể thi. Theo đó, nếu thời điểm sớm thì lãnh đạo hội đồng hướng dẫn thí sinh đến hội đồng thi đúng. Tuy nhiên, nếu cận thời gian thi thì vẫn bố trí cho thí sinh thi và nhắc nhở buổi thi kế tiếp thí sinh đến đúng hội đồng thi. Bài thi của thí sinh này phải được niêm phong riêng.

Ông Bạc cũng đề nghị các trường nhắc nhở thí sinh không nên đem điện thoại di động vào phòng thi. Đồng thời ông cũng nhắc nhở các hội đồng thi, giám thị, giáo viên không được tạo sức ép, gây tâm lý căng thẳng, lo lắng cho thí sinh.

Ngoài ra, thời điểm thi chỉ còn hơn một tuần, theo ông Bạc thời điểm này nên tổ chức ôn tập cho học sinh nhẹ nhàng, vừa phải tránh nhồi kiến thức quá mức. Đặc biệt, năm nay Sở phối hợp Trung tâm Khí tượng Thủy văn sẽ cập nhật thông tin thời tiết cho hai ngày thi lớp 10 và kể cả trong đợt thi THPT quốc gia 2016.

Về vấn đề chấm thi, thì ngày 15/6 sẽ chính thức khai mạc hội đồng chấm thi lớp 10. Năm nay sẽ có hai hội đồng chấm thi ở trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai và trường THCS Lê Quý Đôn - nơi chỉ chấm môn ngoại ngữ.

Lê Phương