Thứ Sáu 17/06/2016 - 15:30

TPHCM: Xử lý nghiêm việc chạy trường vào lớp 1

(Dân trí) - Phòng GD-ĐT các quận huyện cần tuyên truyền, giải thích cho đội ngũ cán bộ quản lý các trường, cha mẹ học sinh để hạn chế việc chạy trường chạy lớp; tăng cường việc thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm khắc các hiện tượng tiêu cực nhằm chạy trường chạy lớp. Đó là một trong những nội dung hướng dẫn công tác tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2016-2017 của Sở GD-ĐT TPHCM.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho hay, công tác tuyển sinh cần đảm bảo quyền được học tập của học sinh, công khai, minh bạch và thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh, đảm bảo mục tiêu phổ cập giáo dục của địa phương.

TPHCM đang tăng cường hạn chế việc phụ huynh chạy trường vào lớp 1
TPHCM đang tăng cường hạn chế việc phụ huynh chạy trường vào lớp 1

Ngoài ra, phòng GD-ĐT các quận huyện tham mưu với UBND quận/huyện để thực hiện phân tuyến, giao chỉ tiêu phù hợp với chỉ tiêu trường lớp, cơ sở vật chất và mật độ dân cư của địa phương; mở thêm trường thêm lớp để giảm áp lực tuyển sinh ở những địa bàn đông dân cư. Đồng thời, cần có kế hoạch tuyển sinh lớp 1 cụ thể cho các trường nằm trong kế hoạch xây dựng trường tiên tiến, hiện đại, hội nhập của địa phương.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT cũng nhắc các quận huyện rà soát, kiểm tra và có biện pháp cụ thể với các trường hợp dạy thêm học thêm trên địa bàn. Cùng với yêu cầu các địa bàn thực hiện tốt công tác tuyển sinh theo chỉ đạo nhằm tạo cho xã hội niềm tin về bậc tiểu học của thành phố.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)