Chủ Nhật, 03/07/2011 - 22:30

Từ Nghệ An vào TPHCM dự thi với 600 ngàn đồng

(Dân trí) - Đó là câu chuyện của em Ngô Văn Hoan, quê ở Diễn Châu (Nghệ An) thi vào trường ĐH Công nghiệp TPHCM. Do kinh phí eo hẹp nên đến sau buổi làm thủ tục thi trưa nay (3/7), Hoan mới đi tìm chỗ trọ cho mình.

Sau giờ làm thủ tục dự thi tại trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, tại bàn tiếp tiếp sức, một thí sinh ốm nhách đi cùng người anh đến gặp sinh viên tình nguyện để hỏi chỗ trọ. Đến thời điểm này, chỗ trọ trong ký túc xá đã hết, đội tiếp sức chỉ có thể giới thiệu cho thí sinh những chỗ trọ gần trường với giá 30.000 - 60.000 đồng/ngày.


Ngô Văn Hoan (bên trái) đi từ Nghệ An vào TPHCM dự thi với 600 ngàn đồng kinh phí.

Hai anh em ngập ngừng nhìn nhau, khuôn mặt trở nên lo âu. Thí sinh này là Ngô Văn Hoan, một mình đi từ Nghệ An bắt xe vào TPHCM dự thi. Hoan vào cách đây hai hôm nhưng không dám sang trường tìm chỗ trọ mà ở nhờ một nhà người quen bên Bình Dương. Toàn bộ số tiền cho hành trình hơn 1.500 cây số của Hoan và cả hai đợt thi (khối A và B) chỉ vỏn vẹn 600 ngàn đồng mẹ bán lúa nên cậu phải cân nhắc trước mọi khoản chi tiêu. Đợt thi sau, Hoan thi vào trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM

“Bố em mất sớm, mẹ ở nhà làm nông. Tiền em đi vào đây mẹ còn nợ nhà xe... Giờ chỉ có từng đó tiền nên em phải tiết kiệm thôi”, Hoan giãi bày. Người anh của Hoan làm việc ở Vũng Tàu, điều kiện cũng rất khó khăn. Anh chỉ có thể đưa em trai lên thành phố rồi phải quay về đi làm.

Biết được hoàn cảnh của Hoan, đội sinh viên tiếp sức hứa rằng sẽ cố gắng tìm chỗ trọ miễn phí hoặc phòng trọ có mức giá thấp nhất cho em.

Hoan chia sẻ, để tiết kiệm tiền đi lại, kết thúc kỳ thi em sẽ không về nhà ngay mà ở lại kiếm việc làm thêm, góp tiền trả nợ tiền xe khách hôm vào và: “Nếu đỗ em còn có tiền để nhập học, mà nếu trượt thì em cũng ở lại đây kiếm việc làm”.

Cũng như Hoan, rất nhiều thí sinh từ các tỉnh vì hoàn cảnh quá khó khăn nên phải một mình lặn lội đến thành phố đi thi. Bên cạnh những lo lắng về bài vở, các em còn phải tự xoay xở chăm sóc cho bản thân.


Nhiều thí sinh đến tận ngày làm thủ tục dự thi mới đi tìm phòng trọ để tiết kiệm chi phí.

Một thí sinh tên Ngọc, quê ở Cà Mau thi vào trường ĐH Mở TPHCM cũng lên thành phố với số tiền chỉ hơn 1 triệu đồng cho tất cả các khoản chi tiêu. Căn sát ngày, hôm nay Ngọc mới lên thành phố làm thủ tục dự thi và tìm chỗ trọ chứ không dám lên trước. Với số tiền ít ỏi của mình, Ngọc sẽ phải dè xẻ trong tất cả các khoản như đi lại, ăn uống…

“Lo em lần đầu lên thành phố, mẹ em cũng muốn đi cùng nhưng số tiền cả gia đình vun vén được không đủ lộ phí cho cả hai người. Em đi một mình mà đã tốn kém lắm rồi”, Ngọc cho hay.

Thúy Vân, đội tiếp sức mùa thi trường ĐH Công nghiệp TPHCM cho biết, trong ngày hôm nay đội gặp rất nhiều thí sinh ở xa một mình lên thành phố dự thi vì điều kiện gia đình không cho phép người thân đi cùng. Do kinh phí eo hẹp các em không dám lên sớm mà đến ngày làm thủ tục thi mới đi tìm phòng để tiết kiệm.

Vân nói: “Với những trường hợp này, nếu thí sinh liên lạc với đội tiếp sức thì sẽ được tạo điều kiện tốt nhất về chỗ trọ, đi lại… Trong ngày làm thủ tục thi, đội đã tìm chỗ trọ miễn phí, giá rẻ cho hàng chục bạn thí sinh nghèo”.

Hoài Nam