Thứ Hai, 04/07/2011 - 06:37

Vay tiền cho con đi thi ĐH

(Dân trí) - Cuộc sống khó khăn, phải chạy vạy từng bữa nhưng vẫn không ngăn bước các sĩ tử đi thi ĐH. Có gia đình phải vay mượn khắp nơi để đủ tiền đi thi nhưng điều đó không cản được ước mơ đến giảng đường của nhiều học sinh nghèo.

Hoàn cảnh của mẹ con thí sinh Nguyễn Văn Thành, quê ở xã Lâm Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình là như thế. Cô Cao Thị Diện, mẹ của Thành, kể: “Nhà có 4 anh em nhưng chỉ có Thành là học cao nhất. Anh trai tốt nghiệp lớp 9 rồi đi học nghề sửa xe gắn máy. Dù ở nhà không có ai chăm sóc 2 đứa em của Thành nhưng sợ con lạ đường sá nên cô đưa con vào đây thi”. 

Năm nay, Thành vào thi khối A ngành Vật lý, trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) rồi sau đó hai mẹ con lại quay ngược ra Huế thi vào ngành Y đa khoa, Trường ĐH Y dược (ĐH Huế).

Nhà của Thành thuộc diện nghèo ở xã Lâm Trạch, huyện Bố Trạch. Năm 2008, nhà Thành phải bán gần hết tài sản trong nhà và vay 30 triệu đồng để mổ tim cho em gái Thành là Nguyễn Thị Hoa. Nhà chỉ được vài sào ruộng, mỗi năm kiếm được chẳng bao nhiêu. Để có thêm thu nhập, bố Thành phải đi rừng đốt than kiếm tiền. Cố gắng lắm, mỗi ngày ông cũng kiếm được 65 ngàn đồng để chi tiêu cho gia đình, nhưng nếu trúng những ngày mưa thì không được đồng nào.

Trước sự cố gắng của bố mẹ, thí sinh Thành miệt mài học để không phụ lòng gia đình.

Hàng tháng, ba mẹ Thành phải đóng trên 500 ngàn đồng tiền lãi từ 30 triệu đồng vay để mổ tim cho em gái. Để có tiền cho con đi thi đại học, ba mẹ Thành đã bán 6 con heo con được 1,8 triệu đồng và vay 2 triệu đồng để làm lộ phí con đi thi. Thành tâm sự: “Cả nhà đã dồn hết tiền bạc và đặt kỳ vọng lớn ở mình. Đi thi, mình sẽ cố gắng làm bài thật tốt để không phụ lòng ba mẹ”.

Suốt những năm phổ thông, Thành luôn đạt học sinh khá giỏi. Nhà cách trường 6 cây số nhưng vì nhà nghèo không có tiền mua xe đạp nên Thành thường đi nhờ xe bạn hoặc đi bộ. Ngoài việc học ở trường, Thành còn phụ giúp gia đình làm công việc đồng áng, nhặt củi… Thành cho biết: “Em đam mê ngành Vật lý nên mới nộp hồ sơ dự thi vào trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM)”.

Còn ước mơ trở thành bác sĩ cũng hình thành khi chứng kiến em gái mình bị bệnh tim hành hạ. Cộng thêm ở quê Thành chưa có nhiều bác sỹ giỏi nên em quyết định nộp thêm hồ sơ thi vào ngành Y đa khoa, Trường ĐH Y dược (ĐH Huế).

“Nếu đậu cả 2 trường, em sẽ học ngành Y đa khoa để sau này về chữa bệnh cho em gái và cả bà con ở xã”, thí sinh Thành bộc bạch.

May mắn hôm vào Sài Gòn được các sinh viên tình nguyện giới thiệu nhà trọ miễn phí. Ở tại nhà trọ, Thành miệt mài ôn tập. Mỗi bữa, mẹ Thành mua 1 hộp cơm và vài ngàn cơm thêm. Nhường con phần lớn thức ăn để có sức làm bài còn mẹ Thành chỉ ăn cơm với nước tương. Mắt rươm rướm, mẹ Thành tâm sự: “Nhiều người ở quê cứ hỏi có tiền không mà đi thi ĐH, chừ thương con thì phải cố gắng thôi. Lúc Thành nộp hồ sơ đi thi, cả nhà lo không biết lấy đâu ra tiền để đưa con đi thi. Giờ có tiền cho con đi thi, nếu con đậu rồi thì không biết răng đóng học phí cho con. Nhưng có nghèo, phải vay mượn thì cô cũng không để con phải nghỉ học”.

Còn bạn Nguyễn Đình Khôi, quê ở xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cũng là niềm hy vọng duy nhất của gia đình nghèo. Đón xe từ miền Trung vào TPHCM, Khôi thi khối A vào ngành Cơ khí ô tô của trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM. Hết đợt 1, Khôi sẽ bắt xe quay ra Huế thi tiếp vào ngành Tự động hóa Trường CĐ Công nghiệp Huế.

Em Nguyễn Đình Khôi (bên trái) cố gắng thi để thực hiện ước mơ giảng đường đại học.

Gia đình gom góp được 2 triệu đồng cho Khôi làm lộ phí. Hôm 27/6, Khôi bắt xe từ nhà vào TPHCM hết 400 ngàn đồng. Khôi nhẩm tính cả vòng đi và về hết 800 ngàn đồng. Còn 700 ngàn đồng sẽ chi tiêu tiết kiệm để đủ tiền trang trải cho việc ăn ở, đi lại trong 15 ngày tại TPHCM và Huế. Nhà mình nghèo nhưng được cái Khôi học khá nhất nhà nên gia đình cũng kỳ vọng nhiều vào em.

“Bố mẹ phải gom hết tiền cho em đi thi. Em cố gắng làm bài thật tốt để bố mẹ không thất vọng”, Khôi chia sẻ.

Thụy An