Thứ Sáu, 27/08/2010 - 18:44

Xét tuyển NV2: Đừng quá phụ thuộc vào Bộ GD-ĐT

(Dân trí) - Theo tổng hợp của Bộ GD-ĐT thì chỉ có 161 trường ĐH, CĐ thông báo xét tuyển NV2. Tuy nhiên trên thực tế số trường ĐH, CĐ có xét tuyển lớn hơn nhiều so với thống kê của Bộ GD-ĐT.

Ngay sau khi công bố điểm sàn, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các trường ĐH, CĐ yêu cầu báo cáo điểm trúng tuyển NV1 và điều kiện xét tuyển NV2. Hạn chót để báo cáo thông tin xét tuyển NV2 là ngày 20/8 bằng hình thức công văn và email.

Hơn nửa tháng trôi đi, đến ngày 25/8 Bộ GD-ĐT chỉ mới có thông tin xét tuyển NV2 của 161 trường ĐH, CĐ. Bộ GD-ĐT cũng cho biết, những thống kê này căn cứ vào báo cáo của các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng. Nếu tính theo tính logic thì rõ ràng việc thống kê thiếu là do các trường “phớt lờ” công văn của Bộ.

Đồng thời, Bộ GD-ĐT đưa thêm khuyến cáo: “Những thông tin liên quan tới điều kiện xét tuyển NV2, thí sinh có thể tìm hiểu thêm trên mạng Internet, trên các phương tiện thông tin đại chúng trên website hoặc liên hệ trực tiếp với các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng”.

Mặc dù đã được “nhắc nhở” như vậy nhưng ngay sau khi Bộ công bố thông tin xét tuyển NV2, nhiều thí sinh khá lo lắng bởi thông tin quá nhiễu.

Lê Thị Hương, thí sinh đến từ Thanh Hóa, chia sẻ:  “Em đọc thông tin thấy nhiều trường ĐH xét tuyển NV2 nhưng đến lúc nhìn qua bảng tổng hợp của Bộ GD-ĐT thì không thấy. Vậy thực hư vấn đề này là như thế nào? Trường có xét tuyển NV2 hay không?".

"Em đã nhiều lần gọi điện trực tiếp đến trường để hỏi thông tin nhưng không thể liên lạc được. Trong khi đó nhiều website thì không được chăm sóc kỹ càng, thông tin thì cũ nên rất mù mờ thông tin”, Hương cho biết.

Các chuyên gia tuyển sinh nhận định việc Bộ tổng hợp thiếu sẽ khá nguy hiểm cho thí sinh bởi trên thực tế nhiều em không biết phải tìm kiếm thông tin ở đâu nên chỉ trông chờ vào thống kê này. Bên cạnh đó đây cũng là đơn vị chủ quản, nơi có được số liệu thống kế đầy đủ nhất.

Theo lời của một chuyên viên của Bộ thì về nguyên tắc, Bộ không có trách nhiệm tổng hợp và công bố đến thí sinh. Tuy nhiên để hỗ trợ cho trường cũng như thí sinh nên Bộ mới làm việc này.

“Hiện tại chỉ có gần 170 báo cáo về nên Bộ mới có thông tin để tổng hợp. Còn những đơn vị khác thì chưa thấy hoặc báo cáo muộn”, chuyên viên này cho hay.

Như vậy để tránh việc bỏ lỡ cơ hội xét tuyển NV2 thí sinh nên tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau. Đối với thông tin xét tuyển NV2 hệ ĐH thí sinh có thể tham khảo kết hợp giữa Bộ GD-ĐT và tổng hợp của Dân trí.

Thông tin xét tuyển toàn cảnh NV2 ĐH phía Bắc xem tại đây và toàn cảnh NV2 ĐH phía Nam xem tại đây.

N.H