Thứ Sáu, 16/02/2018 - 05:05
Quảng Trị:

Xuân về, gặp gỡ chàng trai vùng “đất học” đạt giải Nhất quốc gia môn Toán

(Dân trí) - Được vinh danh tại lễ tuyên dương, khen thưởng các học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia do Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị tổ chức, em Nguyễn Tiến Đạt - học sinh đạt giải Nhất Quốc gia môn Toán đã chia sẻ nhiều điều thú vị trong quá trình học tập, niềm đam mê đối với Toán học.  >>   Cậu học trò phố núi hai năm liền đạt Học sinh giỏi quốc gia

Tiến Đạt là học sinh đạt giải cao nhất trong số những thí sinh của tỉnh Quảng Trị tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2018. Thành tích của em Đạt là niềm tự hào cho không chỉ riêng bản thân em, gia đình mà còn là niềm vui chung của ngành giáo dục tỉnh Quảng Trị.

Với giải Nhất môn Toán kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, em Đạt đã nối tiếp những tấm gương như: Văn Viết Đức, Phan Đăng Nhật Minh (Quán quân cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia), Phạm Huy (giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế)... làm rạng danh vùng “đất học” Quảng Trị. Miền đất xưa nay được mọi người biết đến với sự ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh, dù còn nghèo khó nhưng rất hiếu học.


Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị - ông Nguyễn Văn Hùng tặng Bằng khen cho các học sinh đạt giải quốc gia và nhấn mạnh, thành tích của các em đạt được là niềm tự hào cho quê hương và cho ngành giáo dục của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị - ông Nguyễn Văn Hùng tặng Bằng khen cho các học sinh đạt giải quốc gia và nhấn mạnh, thành tích của các em đạt được là niềm tự hào cho quê hương và cho ngành giáo dục của tỉnh.

Em Đạt sinh ra trong gia đình có bố là viên chức, mẹ làm kinh doanh. Ngay từ nhỏ em đã nổi tiếng ham học và rất chăm ngoan. Đạt cho biết, ngay từ năm học lớp 8 em đã đặt ra cho bản thân mục tiêu phải giành được giải Nhất quốc gia. Để hoàn thành mục tiêu ấy, Đạt đã tích cực phấn đấu, khổ luyện. Ngoài kiến thức ở lớp, em luôn tự mày mò các sách tham khảo, internet để tìm kiếm bài học nâng cao, thay đổi phương pháp học tập, bố trí thời gian học hợp lý và khoa học.

Khi thi đậu vào lớp chuyên Toán của trường THPT Lê Quý Đôn, Đạt có cơ hội để bồi dưỡng, học hỏi, cùng với sự tận tâm dạy dỗ của thầy cô, em đã đạt được những thành tích đáng nể. Bằng sự nỗ lực không mệt mỏi, trong suốt 12 năm học phổ thông em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi xuất sắc. Bên cạnh đó, năm lớp 10 em đã đạt huy chương Đồng kỳ thi dành cho học sinh duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ; năm lớp 11 em đạt được giải Ba môn Toán cấp tỉnh, tiếp đó giành thêm giải Ba môn này ở cấp quốc gia. Đầu năm học lớp 12, em Đạt tiếp tục giành được giải Nhất môn Toán cấp tỉnh.

Đạt nói rằng, em ít tham gia học thêm, chủ yếu là em tự học, tự tìm tài liệu bổ sung kiến thức cho mình. Riêng năm lớp 12, em cùng các bạn lập nhóm và tự ôn tập. Em luôn chú trọng dành nhiều thời gian cho các môn học chủ lực.

Không chỉ đam mê Toán học, Đạt còn rất thích học Văn và Tiếng Anh. Kết quả các môn này cũng đạt loại khá. Ngoài ra, em cũng rất thích nghe nhạc, đọc tiểu thuyết, xem phim hoạt hình... để giải trí sau giờ học.

Em Đạt chia sẻ, khi Bộ GD-ĐT công bố kết quả thi học sinh giỏi quốc gia 2018, em là một trong bảy thí sinh đạt giải Nhất môn Toán, bố mẹ em biết tin đều tự hào về em. Bố mẹ em luôn tạo mọi điều kiện thật tốt để em chuyên tâm học tập, luôn động viên tinh thần để con học tập tốt.


Bà Nguyễn Thị Hồng Vân - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị tặng Giấy khen tuyên dương em Nguyễn Tiến Đạt.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị tặng Giấy khen tuyên dương em Nguyễn Tiến Đạt.

Thay mặt cho các bạn học sinh đạt giải phát biểu tại lễ tuyên dương, em Đạt nói rằng, tham gia kỳ thi học sinh giỏi em có cơ hội học hỏi kinh nghiệm và được thi tài cùng các bạn trên cả nước. Em đã gửi lời cảm ơn đến đội ngũ giáo viên đã tận tình giúp đỡ, hỗ trợ, dạy dỗ kiến thức cho các em.

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Tiến Đạt cho biết, để có thành tích trong học tập và trong kỳ thi vừa qua, em đã chủ động gặp gỡ, giao lưu với các học sinh có thành tích cao ở khóa trước để học hỏi kinh nghiệm. Tuy vậy, kiến thức em học hỏi nhiều từ internet, em đã tự luyện tập và học đúng hướng. Sách tham khảo, sách nâng cao cũng là phương tiện học tập hiệu quả.

Tiết lộ về kỳ thi học sinh giỏi, Đạt cho hay, trước kỳ thi em cảm thấy rất áp lực. Em đặt ra mục tiêu phải phá vỡ thành tích trước đó đã đạt được để phấn đấu. Trong kỳ thi, em nhận thấy tâm lý là yếu tố quan trọng, để có được kết quả cao phải thật sự bình tĩnh, tự tin.

Dù kết quả hôm nay mới là sự khởi đầu để các học sinh như Đạt tiếp tục phấn đấu, nhưng để đạt được giải cao là rất đáng khen ngợi. Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia vừa qua đoàn học sinh tỉnh Quảng Trị đạt 16 giải trên 54 học sinh tham gia ở 9 môn thi Văn, Sử, Địa, Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tiếng Anh và Tin học. Riêng trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đạt 12/16 giải.

Theo TS Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị, các em đã mang đến niềm tự hào chung cho ngành giáo dục tỉnh nhà. So với năm trước thì năm 2018 này đoàn hoc sinh Quảng Trị đạt giải nhiều hơn và chất lượng giải cao hơn. Các tỉnh trong khu vực như Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình năm nay không có học sinh đạt giải Nhất.

Bày tỏ niềm vui mừng trước thành tích con vừa đạt được, bố em Đạt nói rằng: "Con tôi đã có sự cố gắng nỗ lực không ngừng và đã mang lại thành tích như hôm nay. Vợ chồng tôi luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, động viên con trong học tập. Gia đình luôn cảm thấy tự hào về con."

Được biết, Tiến Đạt là một trong 4 học sinh của Quảng Trị được chọn tham gia vào đội tuyển để tiếp tục chọn đi thi quốc tế. Em nói rằng, trước mắt em sẽ cố gắng dành nhiều thời gian cho việc học tập, đạt kết quả cao để được chọn đi thi quốc tế. Về sau, em có dự định theo con đường nghiên cứu Toán cao cấp vì em rất đam mê với lĩnh vực này, hoặc theo ngành Công nghệ thông tin.

Đăng Đức