Thứ Ba, 06/07/2010 - 08:59

60 tuổi vẫn “máu lửa” đi thi đại học

(Dân trí) - Thi không được như ý vì bệnh sâu răng hành hạ, “chàng” sĩ tử 60 tuổi phải bỏ thi giữa chừng khi đang làm bài môn Hóa tại Huế. Dù vậy, thí sinh Nguyễn Văn Minh vẫn được người nhà niềm nở chào đón như một sĩ tử đôi mươi vừa thi ĐH trở về.

Ông Minh trở về nhà chiều ngày 5/7 sau khi bỏ thi môn Hóa vì quá đau răng. 

Cách đây 36 năm, ông Nguyễn Văn Minh (sinh năm 1950, trú tại khu phố Tây Trì, phường 1, Đông Hà, Quảng Trị) thi đỗ Trường trung cấp Sư phạm An Cựu - Thừa Thiên Huế. Sau khi ra trường, ông được điều lên dạy học tại Trường tiểu học xã Nam Đông, huyện A Lưới được 8 năm, sau đó được chuyển về Trường tiểu học xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền.

Công tác hơn 7 năm, ông Minh được nghỉ chế độ do mất sức 61%. Vì vậy cả gia đình ông quyết định chuyển ra sinh sống tại thị xã Đông Hà (nay là TP Đông Hà). Ngày ngày, ông buồn bã vì không còn được đứng lớp, được truyền đạt kiến thức cho học trò.

Tuy nhiên, do cuộc sống gia đình nên ông Minh phải bôn ba làm không biết bao công việc từ buôn bán, phụ hồ... Năm 2004 khi không đủ sức khỏe không còn để gánh vác những công việc đòi hỏi sức lực, ông may mắn được Trung tâm truyền hình Huế tại Quảng Trị nhận làm bảo vệ.

Đến năm 2009, ông Minh chuyển về làm bảo vệ cho Trung tâm truyền hình của thành phố Đông Hà. Công việc này cũng khá nhàn nhã, vì vậy sự học lại hiện hữu và trỗi dậy trong ông Minh. Ngày ngày ông tìm sách vở để nghiên cứu, cùng các con tìm cách giải các bài toán, hóa, lý...

Dần dần, những kiến thức cũ cũng trở về sau bao năm gác bút, gấp sách bộn bề lo toan cuộc sống của gia đình. Và ông Minh quyết định thử sức với kỳ thi đại học năm 2008 tại Huế, thi chuyên ngành Kiến trúc nhưng không đỗ. Tuy nhiên, không vì thế mà “chàng” sĩ tử này nao núng, bỏ cuộc.

Hòa vào không khí sôi động của kì thi đại học năm 2010, ông Minh lại quyết định xách ba lô lên đường tham gia dự thi vào ngành Vật lý, Trường ĐH Khoa Học Huế.

Tuy nhiên một lần nữa niềm vui lại không đến với ông trong khi mới thi được 2 môn Toán và Vật lý thì bệnh sâu răng lại tái phát, buộc “chàng” sĩ tử 60 tuổi phải bỏ cuộc giữa chừng.

Giấy báo dự thi năm 2010 của ông Nguyễn Văn Minh.
 
Chiều 5/7, khi đến thăm nhà, chúng tôi thấy ông Minh đang chăm chú giải các đề thi vừa xong. Tiếp chuyện với chúng tôi, ông Minh cho biết môn Vật Lý ông làm khoảng 7 đến 8 điểm; môn Toán thì khiêm tốn hơn. Còn môn Hoá Học thì ông không thể tham gia vì bị bệnh.
 
Ông Minh ngồi giải lại bài và xem đáp án.

Sau khi nghe chúng tôi hỏi chưa dứt câu: “Chú có dự định tham gia kì thi đại học năm sau không” thì ông Minh trả lời ngay: “Có chứ, tôi phải thi cho đến khi nào đậu được đại học thì thôi. Năm nay là do sự cố chứ nếu thi hết thì tôi có thể đậu đại học”.

“Tôi sẽ thi tiếp vào năm sau” - ông Minh cho biết.

“Vậy động lực nào thúc đẩy bác tham gia thi đại học?”, chúng tôi hỏi tiếp.

“Thứ nhất là tôi đam mê khám phá và muốn tìm hiểu về kiến thức - nhất là môn Vật lý. Thứ hai, tôi muốn góp một phần nghị lực cho các sĩ tử trẻ có thêm tinh thần để làm bài thi cho tốt, hay những cháu có điều kiện mà không thích học...”, ông Minh hồ hởi nói.

Rời nhà ông Minh, chúng tôi thầm nghĩ quả thực đây là một tấm gương cho những ai lơ là, hay lười biếng việc học. Sự ham học hỏi của ông Minh là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ.

Bài và ảnh: Sơn Hà - Đại Dương