Thứ Tư, 08/03/2017 - 00:08

Phụ huynh trường ĐH Tân Tạo bật khóc cầu cứu Bộ GD-ĐT giúp rút hồ sơ cho con

(Dân trí) - Gần 30 sinh viên trường ĐH Tân Tạo xin chuyển trường cho rằng bị nhà trường làm khó vì vẫn giữ hồ sơ gốc với điều kiện đưa ra là sinh viên hoàn trả học bổng mới được rút hồ sơ. Một số phụ huynh nức nở cầu cứu vì số tiền bị đòi trả lại lên đến cả trăm triệu đồng.  >>   Thanh tra Bộ GD-ĐT: Trường ĐH Tân Tạo nhiều sai phạm >>   Trường ĐH Tân Tạo đồng ý cho sinh viên khoa Y chuyển trường >>   Trường ĐH Tân Tạo thông báo cảnh cáo những sinh viên đi nộp đơn kêu cứu

Sáng ngày 7/3, gần 20 sinh viên và phụ huynh từng học khoa Y của trường ĐH Tân Tạo đã đến Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM cầu cứu khẩn cấp nhờ cơ quan này can thiệp với để sinh viên chuyển trường được học hành yên ổn tại trường mới mà không bị áp lực từ hai phía như hiện nay.

Gần 30 phụ huynh, sinh viên trường ĐH Tân Tạo xin chuyển đang trình bày với đại diện Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM vào sáng ngày 7/3
Gần 30 phụ huynh, sinh viên trường ĐH Tân Tạo xin chuyển đang trình bày với đại diện Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM vào sáng ngày 7/3

Một số phụ huynh đã bật khóc vì đã ra Bộ GD-ĐT ở Hà Nội nhiều lần cũng như gõ cửa khắp các cơ quan chức năng ở Long An vẫn bị khó khăn khi chuyển trường. Bà Lưu Thị Thanh Loan (ở Vĩnh Long) có con học khoa Y khoá 1 cho biết, cuối năm 2016, trường ĐH Tân Tạo đã có quyết định cho 28 sinh viên trên chuyển trường theo nguyện vọng cá nhân. Tuy nhiên, trường vẫn không hoàn trả hồ sơ gốc gồm học bạ, bằng tốt nghiệp THPT và giấy báo điểm thi ĐH cho sinh viên mà đòi phải thanh toán tiền học phí và học bổng. Trong khi đó, trường ĐH Võ Trường Toản nhận sinh viên chuyển về nhưng yêu cầu ngày 1/4/2017 tới là hạn chót để bổ túc hồ sơ chuyển trường nếu không sẽ hủy kết quả.

Phụ huynh Thanh Loan bật khóc khi trình bày
Phụ huynh Thanh Loan bật khóc khi trình bày

Phụ huynh Thanh Loan bật khóc: “Tại sao Thanh tra Bộ GD-ĐT đã có kết luận thanh tra nhưng trường ĐH Tân Tạo vẫn làm khó con em chúng tôi. Trường khiến con chúng tôi “bầm dập” đủ kiểu, xin chuyển trường qua trường ĐH Võ Trường Toản rồi mà giờ lại còn gửi công văn để cản trở đòi phải trả học bổng này kia trong khi từ trường đã không thực hiện đúng như cam kết lúc đầu nhập học. Mong Bộ GD có thể giúp chứ mấy tháng qua con chúng tôi "thân sơ thất sở" khiến bậc làm cha mẹ chúng tôi rất đau lòng”.

Phụ huynh trường ĐH Tân Tạo bật khóc cầu cứu Bộ GD-ĐT giúp rút hồ sơ cho con

Gần 30 sinh viên xin chuyển trường cho biết khi vào học trường Tân Tạo, họ không hề nghĩ rằng nhận học bổng của trường là phải hoàn trả, nay trường lại ra thông báo yêu cầu trả lại với số tiền từ vài nghìn đến hơn chục nghìn USD.

Về học bổng (loại từ quỹ ITA) trường ĐH Tân Tạo nêu, người thụ hưởng phải hoàn lại học bổng nếu họ nghỉ học giữa chừng không vì lý do sức khỏe. Tuy nhiên, phía sinh viên và phụ huynh cho rằng do trường không cam kết như ban đầu tuyển sinh nên họ buộc phải chuyển trường không trả lại học bổng.

Thông báo của trường ĐH Tân Tạo yêu cầu sinh viên hoàn trả học bổng và học phí. Nếu thanh toán sau ngày 1/3 thì sẽ chịu lãi suất phạt 2%/tháng
Thông báo của trường ĐH Tân Tạo yêu cầu sinh viên hoàn trả học bổng và học phí. Nếu thanh toán sau ngày 1/3 thì sẽ chịu lãi suất phạt 2%/tháng

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cho biết trường ĐH Tân Tạo còn đề nghị sinh viên chuyển trường phải nộp học phí 1.000 USD/học kỳ (mức đã tăng) mà không theo kết luận của Thanh tra Bộ GD-ĐT yêu cầu thu theo mức cũ.

Trong sáng ngày 7/3, ông Hồ Như Duyến - Trưởng phòng Tổng hợp Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM tiếp nhận đơn cầu cứu của tập thể phụ huynh và cho biết sắp tới cơ quan này sẽ có buổi làm việc với ĐH Tân Tạo tìm cách giải quyết những vấn đề này.

Một lãnh đạo của Cơ quan Bộ GD-ĐT cho rằng việc giải quyết chuyển trường cho sinh viên là của trường ĐH và các trường phải làm đúng quy chế của Bộ. Trong sự việc này cần xem xét lại cam kết của sinh viên khi nhận học bổng. Nếu sinh viên không ký cam kết thì không cần phải thực hiện yêu cầu của trường và ngược lại

Liên quan đến vấn đề phụ huynh phản ánh, phóng viên đã liên lạc bằng điện thoại với ông Huỳnh Hổ - Phó hiệu trưởng trường ĐH Tân Tạo nhưng vẫn phía nhà trường cho biết sẽ trả lời bằng văn bản. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật phản hồi từ trường ĐH này trong thời gian sắp tới.

Phụ huynh khóc ròng vì trường đòi lại gần 400 triệu đồng

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hồng (ở Cần Đước, Long An) có con gái học Y khoá 1 chia sẻ về hoàn cảnh của mình: “Hồi học THPT, con gái tôi là học sinh giỏi và được trường ĐH Tân Tạo hứa hẹn vào học sẽ có học bổng. Gia đình tôi khó khăn vì nuôi đến 5 đứa con đi học trong khi thu nhập dựa vào việc chồng tôi đi làm thuê còn tôi bán đồ gia dụng nên cứ nghĩ cố gắng học thì sẽ có học bổng hỗ trợ. Học suốt 3 năm không thấy trường yêu cầu gì về học phí cho đến cuối năm thứ 3 thì trường mới báo cho con tôi biết đang nợ học phí của trường và mức học phí tăng từ 5.000 USD lên đến 7.000 USD. Lúc đó gia đình đã gửi đơn xin miễn giảm học phí nhưng không được chấp nhận”.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hồng cho biết 2 con học ĐH đều phải vay ngân hàng, giờ bị yêu cầu bồi thường tiền gần 400 triệu đồng thì quá khả năng gia đình.
Bà Nguyễn Thị Tuyết Hồng cho biết 2 con học ĐH đều phải vay ngân hàng, giờ bị yêu cầu bồi thường tiền gần 400 triệu đồng thì quá khả năng gia đình.

Cũng theo bà Hồng, giờ con bà xin chuyển sang trường ĐH Võ Trường Toản thì nhà trường đề nghị thanh toán số tiền nợ lên đến 17.183 USD (tương đương gần 400 triệu đồng) thì gia đình bà không thể kham nổi. Trong thông báo đề nghị thanh toán lần 2 của phòng Tài chính – kế toán trường ĐH Tân Tạo gửi còn nêu rằng “nếu thanh toán sau ngày 1/3/2017, số tiền còn nợ sẽ chịu lãi suất phạt là 2%/tháng”. Bà Hồng cho biết rơi vào tình cảnh này bà cũng không biết giải quyết sao đành cầu cứu Bộ GD-ĐT.

Lê Phương