Thứ Hai, 09/09/2013 - 13:30

Để sinh viên có việc làm ngay khi tốt nghiệp

Vài năm trở lại đây, tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng cao. Thực sự là vấn đề báo động của toàn xã hội, đặc biệt là những nhà làm giáo dục. Vậy Trường Cao đẳng Đại Việt đã làm gì, đào tạo như nào để sinh viên có việc làm ngay khi tốt nghiệp?

Việc làm sau khi tốt nghiệp luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu không chỉ đối với bản thân sinh viên, mà cả đối với gia đình, nhà trường và xã hội. Có một việc làm đúng với ngành nghề đào tạo, luôn là mơ ước không chỉ đối với các sinh viên tốt nghiệp ra trường, mà ngay cả đối với các sinh viên còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, cao đẳng.  

Thời gian gần đây, việc làm trở nên khó tìm do nhiều nguyên nhân, trong đó có tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh có nhiều khó khăn, nhu cầu tuyển dụng lao động bị thu hẹp. Các cơ quan, tổ chức nhà nước và doanh nghiệp ngày càng có yêu cầu cao hơn về chất lượng nguồn nhân lực của mình. Thực tế cho thấy, số lượng ứng viên đăng ký dự tuyển hàng năm để tìm việc làm khá đông, song kết quả số người đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng còn rất hạn chế.

Trước những thách thức đó, đòi hỏi các cơ sở đào tạo và bản thân người học (sinh viên) phải có cách nhìn nhận mới về vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp. Đồng thời, nhà trường cần nhận thức sâu sắc về việc đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng với yêu cầu trong tình hình mới và bằng những nỗ lực cụ thể.

Giải bài toán việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, nhiều trường cũng đã chủ động thay đổi “chiến thuật” đào tạo của mình, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, để đáp ứng những đòi hỏi khắt khe của các nhà tuyển dụng đối với “sản phẩm” của mình.

Một trong những biện pháp mà nhiều trường đang áp dụng là liên kết, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, công ty… trong quá trình đào tạo.

Cao đẳng Đại Việt ( http://www.dvc.edu.vn/ ) là trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đa cấp và đa hệ. Trong những năm qua, Nhà trường đã áp dụng và triển khai “chiến thuật” đào tạo trên tương đối tốt. Ngoài ra, với ưu thế là thuộc Tập đoàn Bất động sản và Giáo dục CEO Group. Chính vì vậy, đã tạo ra sự tương tác rất tốt giữa Nhà trường với các Doanh nghiệp, Công ty của Tập đoàn trong quá trình đào tạo. Sinh viên CĐ Đại Việt được “va đập” với ngành nghề mình học nhiều hơn trong quá trình học tập tại trường.

Để sinh viên có việc làm ngay khi tốt nghiệp
Ths. Lưu Đức Quang - Phó Tổng Giám đốc CEO Group đào tạo một số kỹ năng mềm cho các sinh viên Trường Cao đẳng Đại Việt.

Trao đổi về “chiến thuật” đào tạo để cởi “nút thắt” việc làm cho sinh viên khi ra trường, Lãnh đạo Trường CĐ Đại Việt cho biết: Những năm qua, nhà trường đã cùng với CEO Group và nhiều Doanh nghiệp thường xuyên có sự phối hợp chặt chẽ trong quá trình đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao. Cụ thể, Trường CĐ Đại Việt đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ chuyên môn, bồi dưỡng kỹ năng mềm, tin học, ngoại ngữ cho sinh viên. Đặc biệt, để đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ của sinh viên theo yêu cầu của các doanh nghiệp, Trường CĐ Đại Việt đã mời giảng viên bản ngữ tham gia giảng dạy Tiếng Anh chính khóa cho sinh viên. Ngược lại, CEO Group và các doanh nghiệp sẽ tham gia xây dựng chương trình đào tạo, cử các chuyên gia là lãnh đạo Doanh nghiệp sang giảng dạy, tham dự hội thảo khoa học do Trường CĐ Đại Việt tổ chức. Các doanh nghiệp cũng tạo điều kiện cho sinh viên của Trường CĐ Đại Việt tham quan, thực tập và làm việc tại cơ sở của CEO Group và các Doanh nghiệp ngay trong quá trình học tập, cũng như sau khi tốt nghiệp. Do đó, vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp đối với sinh viên CĐ Đại Việt không còn đáng lo ngại.

Đại diện các doanh nghiệp tuyển dụng sinh viên Trường Cao đẳng Đại Việt ngay tại lễ tốt nghiệp.
Đại diện các doanh nghiệp tuyển dụng sinh viên Trường Cao đẳng Đại Việt ngay tại lễ tốt nghiệp.

Thay đổi chiến lược, phương pháp đào tạo theo hướng tăng cường liên kết, phối hợp chặt chẽ với các công ty, doanh nghiệp… trong quá trình đã tạo, điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm cho phù hợp với nhu cầu thực tế của xã hội, đã và đang được nhiều trường áp dụng trong giai đoạn hiện nay. Có như vậy, thực trạng thất nghiệp của sinh viên sau khi ra trường mới được giải quyết một cách triệt để.

Hình ảnh một số sinh viên sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Đại Việt.
Hình ảnh một số sinh viên sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Đại Việt.